Mỹ- Nhật- Hàn sẽ tổ chức hội nghị Ngoại trưởng

Mục đích là nhằm thảo luận về những diễn biến mới đây trên bán đảo Triều Tiên.

>> Quân đội Hàn Quốc đặt trong tình trạng báo động cao nhất

>> Triều Tiên bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong

Trong cuộc điện đàm sáng 25/11, Ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ đã thống nhất sẽ tổ chức hội nghị này trong tháng 12 tại Thủ đô Washington, Mỹ. Hiện chưa có tuyên bố chính thức của Hàn Quốc về vấn đề này.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên cũng bày tỏ mong muốn Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Bình Nhưỡng, tránh để xung đột leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Những cột khói bốc lên sau khi Triều Tiên bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong (Ảnh:AP)

Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng cho rằng hai bên cũng như Hàn Quốc cần thắt chặt hợp tác trong những diễn biến gần đây của CHDCND Triều Tiên, kể cả việc nước này hé lộ cơ sở làm giàu uranium mới đây.

Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara cho biết, diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên đã đảo lộn mọi kế hoạch nối lại vòng đàm phán 6 bên. Ông cho rằng việc để xảy ra thương vong cho dân thường là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, ông Seiji Maehara kêu gọi CHDCND Triều Tiên cần chấm dứt các hoạt động thiếu kiềm chế, vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo thông tin mới nhất từ phía Hàn Quốc, số người thiệt mạng do đạn pháo của CHDCND Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong đã lên tới 4 người, 2 thi thể mới được phát hiện đều là thường dân. Trước đó, đã có 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên