Mỹ, Nhật sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu cần thiết

Mỹ, Nhật sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu cần thiết

(VOV) - Trong khi Mỹ, Nhật Bản đang chuẩn bị kế hoạch đối phó với vụ phóng thì Nga cũng theo dõi chặt chẽ kế hoạch của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/12 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đang cân nhắc hoãn phóng tên lửa mang theo vệ tinh mà theo dự định ban đầu được thực hiện từ ngày 10-22/12. Tuy nhiên, bất chấp các động thái này của Triều Tiên, các nước như Mỹ, Nhật Bản vẫn chuẩn bị mọi kế hoạch nhằm đối phó với vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng.

my, nhat san sang ban ha ten lua trieu tien neu can thiet hinh 1
Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, Ủy ban Công nghệ Không gian Triều Tiên thông báo, nước này đang trong giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh. Nhưng trong quá trình chuẩn bị, đã nảy sinh một số vấn đề, buộc các nhà khoa học của Triều Tiên phải cân nhắc nghiêm túc khả năng điều chỉnh lại kế hoạch này.

Bất chấp tuyên bố trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Satoshi Morimoto cho biết, nước này đã triển khai 4 tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot (SAM) đến biên giới phía Nam và đặt thêm 3 tên lửa cùng loại này ở gần thủ đô. Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến có thể xảy ra quanh vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố trước báo giới ngày 8/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Fujimura cũng cho biết đang hợp tác với các nước khác để ngăn chặn vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc. Ngoài ra chúng tôi cũng tôi hiện đang thông qua các kênh ngoại giao với Nga và Trung Quốc để ngăn chặn vụ phóng tên lửa của Triều Tiên”- ông Fujimura nói.

Đài Tiếng nói nước Nga ngày 8/12 đưa tin, các phương tiện kiểm soát không gian hàng không và vũ trụ vùng Viễn Đông của Nga sẽ theo dõi chặt chẽ kế hoạch của CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa ba tầng trong khoảng thời gian từ ngày 10-22/12.

Hãng Interfax dẫn lời một chuyên gia quân sự cấp cao cho biết, hệ thống radar cảnh báo tên lửa của Lực lượng không quân vũ trụ (VVKO) sẽ hoạt động để đảm bảo tên lửa Triều Tiên không thể đe dọa Nga trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi bay chệch quỹ đạo.

Trong khi đó, Mỹ cũng triển khai các tàu hải quân để "giám sát chặt chẽ" vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và dự phòng phương án đánh chặn. Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear cho biết, Hải quân Mỹ đang điều động 3 đến 4 tàu chiến trang bị tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía Tây Thái Bình Dương nhằm kiểm soát vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và có kế hoạch bắn chặn tên lửa mang vệ tinh của nước này nếu cảm thấy đó là mối đe doạ. Các tàu chiến này sẽ được bố trí tại các vị trí tốt nhất.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ vào hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner bày tỏ lo ngại về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên và khẳng định đây là sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Washington khẳng định sẽ sử dụng các biện pháp thích đáng nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN