Mỹ - Nhật tăng cường đối thoại TPP

Năm 2011, Tokyo đã có ý định bắt đầu các cuộc tham vấn trù bị với 9 nước đang tham gia đàm phán TPP.

Phát biểu trong cuộc gặp với Đại diện thương mại của Mỹ Ron Kirk, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại thành phố Kazan của Nga, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Yukio Edano ngày 4/6 khẳng định, Nhật Bản sẽ thúc đẩy kế hoạch bắt đầu các cuộc thảo luận với các quốc gia liên quan, nhằm tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Edano cũng nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ là nước dẫn đầu trong việc thành lập một khu vực thương mại tự do. Còn Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk cho rằng, tăng cường tự do hóa thương mại của thị trường Nhật Bản trong các ngành sản xuất xe hơi, bảo hiểm và ngành nông nghiệp là điều kiện tiên quyết để Nhật Bản tham gia vào các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Hai nước sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại trên tinh thần xây dựng.

Tháng 11/2011, Tokyo đã bày tỏ ý định bắt đầu các cuộc tham vấn trù bị với 9 nước hiện đang tham gia đàm phán TPP. Nhật Bản cần có sự đồng thuận của cả 9 nước này thì mới được chính thức tham gia đàm phán. 9 nước đó gồm: Bruney, Chile, Malaysia, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ, Australia và New Zealand./.