Mỹ nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Myanmar

Tổng thống Obama sẽ sớm bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Myanmar và có các hành động tiếp theo tùy thuộc vào các hành động của nước này.

Mỹ đã quyết định nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Myanmar nhằm khuyến khích nước này thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải tổ sau cuộc bầu cử Quốc hội mang tính bước ngoặt  hôm Chủ nhật vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary tuyên bố rằng một số quan chức cấp cao chính phủ và Quốc hội Myanmar giờ đây đã có thể đến Mỹ và chính quyền Washington cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu các dịch vụ tài chính và đầu tư của Mỹ đến Myanmar, nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình cải cách ở quốc gia là thành viên ASEAN này. 

Nhiều nước đã đánh giá cao tiến trình cải cách dân chủ tại Myanmar thời gian qua (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Hillary cho biết Tổng thống Obama sẽ sớm bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Myanmar, đồng thời Mỹ cũng sẽ nhanh chóng thành lập lại văn phòng của Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế của Mỹ tại Rangoon nhằm giúp đỡ các chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Chính quyền Washington cũng sẽ thúc đẩy các nhóm cứu trợ tư nhân của Mỹ để thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển tại Myanmar.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng công cuộc cải cách tại Myanmar vẫn còn nhiều việc phải làm. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nới lỏng các lệnh trừng phạt khi Myamar đẩy mạnh tiến hành công cuộc cải cách.

Bà Hillary khẳng định Mỹ sẽ có hành động cụ thể dựa trên các hành động tiếp theo của Myanmar

Trong cuộc bầu cử quốc hội Myanmar diễn ra Chủ nhật vừa qua, đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi làm thủ lĩnh đã giành được hơn 40 ghế trong Quốc hội. Thượng nghị sỹ có ảnh hưởng của Mỹ John McCain nói rằng đây là một cuộc bầu cử  công bằng, và cho biết Quốc hội Mỹ sẽ xem xét nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Myanmar vào tháng 5 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.