Mỹ phản đối Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng quyết định của Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong đã hủy hoại quyền tự chủ của nước này, một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Pompeo, hành động của Trung Quốc đã một lần nữa cho thấy cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố chung với Anh năm 1984 và luật Cơ bản, bảo đảm Hong Kong được mức độ tự trị cao và sở hữu quyền tư pháp độc lập, hành chính và lập pháp, chỉ là những lời lẽ sáo rỗng. Ông Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc trong những năm qua đã vi phạm các thỏa thuận với Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Thương mại thế giới và Liên hợp quốc. 

Ông Pompeo khẳng định, Mỹ sẽ không làm ngơ trước hành động của Trung Quốc đối với Hong Kong. Mỹ tuần trước đã áp đặt hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc cản trở quyền tự chủ của Hong Kong. Mỹ cũng đang chấm dứt việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng sang Hong Kong. Theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, Mỹ cũng sẽ hủy bỏ các ngoại lệ về chính sách từng cho Hong Kong một cơ chế đối xử khác và đặc biệt, điều rất hiếm có ngoại lệ./.

Viết bình luận