Mỹ phản đối việc Israel xây dựng gần 1.000 khu định cư mới

Mỹ cho rằng, hành động này của  Israel sẽ làm ảnh hưởng đến nỗ lực hòa bình với Palestine.

Ngày 6/6, Mỹ lên tiếng phản đối việc Israel tuyên bố cho phép xây dựng 851 ngôi nhà mới ở Bờ Tây.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Mark Toner nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rõ rằng việc Israel tiếp tục triển khai các hoạt động xây dựng khu định cư tại Bờ Tây sẽ làm ảnh hưởng tới những nỗ lực hòa bình Trung Đông và đi ngược lại với những cam kết của Israel, bao gồm cả lộ trình hòa bình 2003.

Khu định cư của Israel ở Jerusalem (Ảnh: Internet)
Chúng tôi không chấp nhận hành động này của Israel. Hành động xây dựng các khu định cư của Israel không mang tính xây dựng. Nếu Israel tiếp tục có những hành động như vậy sẽ chỉ làm cản trở tới việc các bên ngồi vào bàn đàm phán”.

Bộ trưởng Nhà ở Israel Ariel Atia đã ra thông cáo tuyên bố cho phép xây dựng thêm 551 ngôi nhà ở các khu định cư tại Bờ Tây. Trước đó vài giờ, Thủ tướng Israel cũng đã tuyên bố cho phép xây dựng thêm 300 căn hộ mới ở khu định cư Beit El cũng tại Bờ Tây.

Những tuyên bố này của Israel được xem là làm cản trở tới nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine khi mà Palestine luôn xem khu Bờ Tây và Đông Jerusalem là lãnh thổ của nhà nước Palestine tương lai.

Palestine cũng đã từ chối quay trở lại bàn đàm phán hòa bình giữa hai bên vốn đã bị đóng băng từ năm 2010 cho đến khi Israel ngừng xây dựng khu định cư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên