Mỹ, Pháp chúc mừng Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo đã trao nhau những lời chúc mừng và thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới cũng như hợp tác song phương.

Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, hôm qua, 7/5, Tổng thống Nga V.Putinđã điện đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Kazakhstan và Uzbekistan. Các nhà lãnh đạo đã trao nhau những lời chúc mừng và thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới cũng như hợp tác song phương.

7-5_ria_dien_dam_2m.jpg
Tổng thống Nga V.Putin. Nguồn Rianovosti.

Theo tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ D.Trump đã trao nhau những lời chúc mừng nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Ý nghĩa lịch sử của các mối quan hệ đồng minh đã kết nối hai dân tộc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và cho phép chiến thắng kẻ thù chung được nhấn mạnh. Theo những truyền thống này, Nga và Mỹ có khả năng đạt được nhiều trong giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, bao gồm đảm bảo sự ổn định chiến lược, chống khủng bố, giải quyết xung đột khu vực và chống lại dịch bệnh. Khi thảo luận về tình hình xung quanh đại dịch Covid-19, hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực về hợp tác song phương và đồng ý tăng thêm sự phối hợp theo hướng này. Đặc biệt, phía Mỹ đã đề xuất gửi một loạt thiết bị y tế cho Nga.

Đề cập tình hình trên thị trường dầu thế giới, theo Điện Kremlin, phần lớn là do sự tương tác của Tổng thống Nga và Mỹ, của thỏa thuận OPEC +mới, được đưa ra vào ngày 1/5 và đã có tác động thực tế đến việc ổn định giá dầu.

Tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại và liên lạc Nga-Mỹ trong các lĩnh vực khác nhau đã được khẳng định . Các nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng với cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và thực chất.

7-5-ria_-nhat_m.jpg
Thủ tướng Nhật bản Abe Sinzo và Tổng thống Nga V.Putin. Nguồn: Rianovosti.

Tại cuộc điện đàm với phía Pháp, Tổng thống V.Putin và Tổng thống E.Macron đã trao nhau những lời chúc mừng nồng ấm nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít. Lễ kỷ niệm là di sản chung của hai quốc gia. Tổng thống V.Putin lưu ý rằng, ở Nga sẽ luôn luôn nhớ đến chiến công của các phi công của phi đội Normandy-Niemen chiến đấu trên mặt trận Liên Xô-Đức. Các Tổng thống đã chuyển đến các cựu chiến binh của cả hai quốc gia những lời chúc chân thành về sức khỏe và hạnh phúc.

Còn cuộc điện đàm của Tổng thống Nga V.Putin với Thủ tướng Nhật Bản Abe Sinzo diễn ra theo sáng kiến của Nhật Bản. Thủ tướng Abe đã chúc mừng nhà lãnh đạo Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Liên quan lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, theo sáng kiến của phía Kazakhstan, đã diễn ra cuộc điện đàm của Tổng thống Nga V.Putin với Tổng thống Kasym-Zomart Tokaev. Hai nhà lãnh đạo đã nồng nhiệt chúc mừng lẫn nhau, nhấn mạnh ý nghĩa của ngày Chiến thắng đối với nhân dân hai nước-luôn trân trọng ký ức về chiến công vô song của ông, cha-những người đã "nghiền nát" chủ nghĩa phát xít.

Hai Tổng thống cũng đã thảo luận về các biện pháp được thực hiện ở Nga và Kazakhstan để chống lại dịch Covid-19 và hậu quả của nó, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa các hành động trong lĩnh vực này. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc tiếp tục các cuộc tiếp xúc.

Cũng trong hôm qua, Tổng thống Nga V.Putin đã điện đàm với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, theo sáng kiến của nước này. Hai nhà lãnh đạo khi thảo luận về tình hình đại dịch Covid-19 đã đánh giá cao sự giúp đỡ của hai nước dành cho nhau trong việc chống lây lan dịch bệnh. Hai bên khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ theo hướng này. Tổng thống Putin và Tổng Mirziyoyev cũng đã chạm tới một số vấn đề nóng khác của hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và văn hóa nhân đạo./.

Viết bình luận