Mỹ rút khỏi WHO sẽ cản trở quá trình thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

VOV.VN - Thượng nghị sĩ Lamar Alexander cho rằng, việc Mỹ rút khỏi WHO có thể ảnh hưởng tới thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Lamar Alexander, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Tennessee hôm 7/7 đã lên tiếng chỉ trích quyết định ông Trump rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu. 

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo về tình hình Covid-19 tại Mỹ ngày 12/3. Ảnh: CNN.

“Tôi không đồng ý với quyết định này của Tổng thống. Chắc chắn chúng ta cần có cái nhìn nghiêm khắc về những sai lầm mà WHO đã mắc phải trong cách xử lý đại dịch, tuy nhiên thời gian để làm điều đó là sau khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã được kiểm soát, chứ không phải lúc này”, Thượng nghị sĩ Alexander cho biết.

Ông Alexander cảnh báo rằng, việc Mỹ rút khỏi WHO có thể gây cản trở quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19 của thế giới.

“Việc Mỹ rút khỏi WHO có thể ảnh hưởng tới các thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều chế vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ cũng như những quốc gia khác. Đồng thời, rời khỏi WHO có thể khiến việc hợp tác với các nước khác nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan trở nên khó khăn hơn”, ông Alexander nói.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày 7/7 xác nhận việc chính quyền Trump đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thông báo về việc Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2021. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menedez cho biết, Quốc hội Mỹ đã nhận được thông báo về việc này.

Theo Newsweek, WHO cho biết đã nhận được báo cáo về việc Mỹ chính thức rút khỏi tổ chức, tuy nhiên họ từ chối bình luận về sự việc. 

Tổng thống Trump hồi tháng 5 đã thông báo ý định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới sau khi cáo buộc tổ chức này thiên vị Trung Quốc và chậm trễ trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

“Điều này không bảo vệ được mạng sống hay lợi ích của người Mỹ, nó chỉ khiến người Mỹ đối mặt với rủi ro mắc bệnh và bị cô lập”, ông Menendez nói khi cho rằng cách ứng phó đại dịch của chính quyền Trump là “hoàn toàn hỗn loạn”.

Thay vì rút khỏi WHO, ông Alexander đề nghị chính quyền Trump cung cấp cho Quốc hội các khuyến nghị cụ thể về cải cách cho WHO để Mỹ có thể cùng hợp tác và thực hiện những điều đó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên