Mỹ sẽ đưa vũ khí tối tân nhất đến Thái Bình Dương
Mỹ sẽ điều chuyển 60% hạm đội hải quân nước này tới Thái Bình Dương cho tới năm 2020
Trong một phỏng vấn tại trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương ở Trân Châu Cảng (Hawaii) mới đây, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vừa cho biết, Washington sẽ triển khai những chiến hạm và máy bay tân tiến nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
![]() |
| Máy bay EA-18G của quân đội Mỹ (Ảnh: Defense Industry Daily) |
Để làm rõ hơn về “chất lượng” của các thiết bị và Hạm đội Hải quân sẽ triển khai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đô đốc Haney lấy ví dụ về một số thiết bị tân tiến sẽ được trang bị ở đây như loại tàu chiến đấu ven bờ có thể hoạt động tại các vùng biển nông hơn so với nhiều loại chiến hạm khác. Mỹ dự định bắt đầu triển khai một trong số những tàu loại này tại Singapore trong năm 2013.
Về máy bay thì EA-18G có khả năng làm nhiễu các hệ thống phòng không của đối phương cũng như bay nhanh hơn tốc độ âm thanh. Ông Haney cho biết, các phi đội của loại máy bay này sẽ được điều tới khu vực châu Á - Thái Bình dương gần đây.
Ngoài ra còn có tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia – loại tàu ngầm tối tân nhất của Hải quân Mỹ. Một số chiếc loại này đang hoạt động tại Trân Châu Cảng.
Việc phân chia lại Hải quân Mỹ với tỉ lệ 60-40 là hợp lý và sẽ được triển khai nhanh chóng.
Hồi đầu năm 2012, chính quyền Tổng thống Barack Obama đưa ra tuyên bố, Mỹ có chiến lược chuyển dịch trọng tâm hiện diện quân sự tới châu Á - Thái Bình dương, nhằm đáp ứng tầm quan trọng kinh tế ngày một lớn của châu lục này và sự lớn mạnh của Trung Quốc trong vai trò một cường quốc quân sự.
Chiến lược quân sự mới của Mỹ là sự mở rộng của một chính sách thời cựu Tổng thống George W. Bush hồi năm 2006, với nội dung hải quân Mỹ có 60% số tàu ngầm được triển khai ở Thái Bình dương.
Hiện nay, Hải quân Mỹ có khoảng 285 chiến hạm hiện diện ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Mỹ đang có 11 tàu sân bay, trong đó 6 chiếc thực hiện nhiệm vụ tại Thái Bình Dương.
Đến nay, các tàu ngầm của Mỹ vẫn được chia đều ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Thời kỳ chiến tranh lạnh, Hải quân Mỹ giữ 60% tàu ngầm ở Đại Tây Dương như một biện pháp đối phó với Liên Xô./.
