Mỹ sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0 giờ đêm nay

VOV.VN - Hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran sẽ phải được khôi phục vào lúc 0 giờ ngày 20/9 (giờ quốc tế GMT) và lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran sẽ tiếp tục kéo dài sau hạn chót vào giữa tháng 10 tới.

Chính quyền Mỹ trước đó cho biết sẽ cân nhắc khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran, hầu hết liên quan đến các giao dịch thương mại vũ khí bắt đầu từ đêm nay, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt mới. Tuy nhiên hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa. Theo các nhà ngoại giao, sẽ có rất ít quốc gia theo chân Mỹ, vì 13 trong số 15 quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran.

Ngay trước thời điểm Mỹ tuyên bố sẽ tái áp đặt các biện phạt trừng phạt nhằm vào Iran, 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố khẳng định, bất kỳ quyết định hay hành động nào khôi phục lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran "sẽ không có hiệu lực pháp lý". Các quốc gia đang nỗ lực để đảm bảo duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tiếp tục thực hiện điều này./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters, The Guardian

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ sẽ ban hành sắc lệnh trừng phạt hoạt động buôn bán vũ khí của Iran

VOV.VN - Nguyên nhân dẫn tới hành động của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sắp hết hạn.

Mỹ “cố chấp” trừng phạt Iran: Phát súng không đạn?

VOV.VN - Hãng tin Reuters dẫn nguồn ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, việc Mỹ áp đặt lệnh phạt của Liên Hợp Quốc mà không được các nước thành viên ủng hộ giống như “phát nổ súng mà không có viên đạn nào bắn ra”.

Mỹ cảnh báo trừng phạt nhằm vào những bên bán vũ khí cho Iran

VOV.VN - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (16/9) tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào bất cứ nhà sản xuất vũ khí quốc tế nào có giao dịch làm ăn với Iran.

Tin cùng chuyên mục