Mỹ sẽ rút quân khỏi Iraq trong vòng 16 tháng
Tổng thống đắc cử Barack Obama ngày 1/12 khẳng định kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Iraq trong vòng 16 tháng đầu sau khi ông nắm quyền.
Ông Obama tin rằng 16 tháng là khung thời gian thích hợp để rút quân Mỹ khỏi Iraq. Ông Obama khẳng định lại thời gian biểu cho việc rút quân khi giới thiệu đội ngũ thành viên hội đồng an ninh quốc gia đúng như ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.
Tổng thống đắc cử Obama cũng nhấn mạnh đến việc đảm bảo an toàn cho quân đội Mỹ trong giai đoạn chuyển giao và quân đội Iraq có thể đảm đương được trách nhiệm an ninh nhiều hơn.
Theo hiệp định an ninh Mỹ - Iraq, quân đội Mỹ sẽ rút khỏi các thành phố, thị trấn và làng mạc Iraq vào ngày 30/6 năm 2009 và sẽ rút khỏi Iraq vào ngày 31/12/2011.
Trong một diễn biến khác liên quan đến an ninh khu vực, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho biết các quan chức Mỹ đang mong muốn chứng minh sự thay đổi trong thái độ của họ đối với Iran. Theo ông Larijani, nếu chính quyền mới ở Mỹ có những bước đi thực tế để hoà giải với dân tộc Iran và tôn trọng các quyền của nhân dân Palestine thì họ sẽ thay đổi trong thái độ.
Trong khi đó Đại sứ Iran tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Ali Ashgar Soltanieh cho biết Iran hoan nghênh đối thoại toàn diện với chính quyền của Tổng thống đắc cử Obama. Ông Ali Ashgar Soltanieh cho rằng nếu ông Obama thực hiện tốt lời hứa trong chiến dịch vận động tranh cử như là điều kiện tiên quyết trong đàm phán với Iran, thì đó sẽ là cơ hội quan trọng cho việc làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran./.