Mỹ sẽ sớm chuyển người xin tị nạn đến Honduras

Mỹ sẽ sớm chuyển người xin tị nạn đến Honduras

VOV.VN -Mỹ vừa hoàn tất một thỏa thuận với Honduras, theo đó một số người đang xin tị nạn ở Mỹ sẽ được chuyến đến quốc gia Trung Mỹ thay vì ở lại Mỹ.

Thỏa thuận này tương tự như thỏa thuận với Guatemala trước đây và là một phần trong nỗ lực của Chính quyền Donald Trump nhằm giảm dòng người di cư qua biên giới phía Tây Nam. Thỏa thuận này cũng khiến việc nhập cảnh vào Mỹ đối với những người tìm kiếm quy chế tị nạn tại Mỹ trở nên khó khăn hơn.

my se som chuyen nguoi xin ti nan den honduras hinh 1
Mỹ vừa hoàn tất một thỏa thuận với Honduras, theo đó một số người đang xin tị nạn ở Mỹ sẽ được chuyến đến quốc gia Trung Mỹ thay vì ở lại Mỹ.

Văn bản của Thỏa thuận đã được tiết lộ ngày 30/4, một ngày trước khi được công bố trên Công báo Liên bang và có hiệu lực. Tuy nhiên, thỏa thuận này được xem là không cần thiết, bởi vì Mỹ đang nhanh chóng trục xuất hầu hết mọi người bị chặn lại trên biên giới Mỹ-Mexico theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng được Tổng thống Donald Trump ký ban hành tháng trước nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Sắc lệnh đã được gia hạn 30 ngày và dự kiến sẽ hết hạn vào tháng sau.

Theo các nhà quan sát, cả thỏa thuận mới với Honduras và thỏa thuận trước đó với Guatemala thể hiện sự thoái lui của Mỹ trong việc cung cấp nơi ẩn náu cho những người tìm kiếm quy chế tỵ nạn theo luật pháp quốc tế. Cả Honduras và Guatemala đều không có khả năng tiếp nhận và tái định cư những người tị nạn, do vậy, cuối cùng họ sẽ phải quay trở lại quê hương nơi đã ra đi.

Theo thỏa thuận đạt được năm ngoái, Mỹ trả những người xin tị nạn từ El Salvdore và Honduras và Guatemala. Tuy nhiên, Chính phủ Guatemala đã đình chỉ tham gia chương trình này vào tháng 3 vừa qua do dịch bệnh Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close