Mỹ sẽ viện trợ 50 triệu USD cho 4 nước vùng hạ lưu Mekong

Ngoài ra, Mỹ thông báo tài trợ 1 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong...

Mỹ sẽ viện trợ cho 4 nước vùng hạ lưu sông Mekong 50 triệu USD trong vòng 2 năm tới, bên cạnh các khoản viện trợ song phương đã được công bố trong Sáng kiến vùng hạ lưu Mekong. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra sáng 13/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Sáng kiến vùng hạ lưu Mekong lần thứ 5 và Hội nghị Những người bạn của vùng hạ lưu Mekong lần thứ hai, diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia.

Khoản viện trợ 50 triệu USD nằm trong Sáng kiến vùng hạ lưu Mekong 2020 vừa được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công bố sáng 13/7, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao 4 nước hạ lưu Mekong, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, và một số nước như Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở Campuchia để dự Hội nghị ASEAN+Mỹ và Diễn đàn khu vực ASEAN (Ảnh: TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Mỹ tự hào vì những dự án hợp tác với các nước trong khuôn khổ Sáng kiến vùng hạ lưu Mekong, thành tố trung tâm của những nỗ lực hợp tác, thúc đẩy phát triển và thu hẹp khoảng cách phát triển tại khu vực Đông Nam Á nói chung và khu vực hạ lưu Mekong nói riêng.

Mỹ coi Sáng kiến vùng hạ lưu Mekong là diễn đàn với nhiều tiềm năng to lớn trong việc cùng các nước trong khu vực giải quyết các thách thức hiện nay như phát triển y tế cộng đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và phát triển giáo dục. Sáng kiến vùng hạ lưu Mekong 2020 được công bố sáng 13/7 nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi và hiệu quả hơn của mỗi nước trong khu vực, với một loạt các chương trình phát triển trong đó mỗi nước thành viên tham gia sáng kiến sẽ phụ trách một số trụ cột.

Về vai trò của Việt Nam trong sáng kiến này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói: “Việt Nam sẽ đóng vai trò đồng chủ trì cùng Mỹ trong việc thúc đẩy các trụ cột về bảo vệ môi trường và nguồn nước, trong đó tập trung hơn vào vấn đề vệ sinh, quản lý lũ, bảo đảm nguồn nước sạch cho đô thị và các vấn đề liên quan”.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh, sông Mekong là tài sản chung vô cùng quý giá đối với các nước trong khu vực, là nguồn nước, nguồn thực phẩm và kế sinh nhai của hàng chục triệu người dân. Vì vậy, việc quản lý bền vững và hiệu quả sông Mekong là thách thức hàng đầu của các nước trong khu vực.

Mỹ cho rằng, Ủy hội sông Mekong là diễn đàn phù hợp và hiệu quả nhất để thống nhất các nỗ lực quản lý, khai thác hiệu quả bền vững và hiệu quả dòng sông chung của khu vực. Trên cơ sở đó, Mỹ thông báo tài trợ 1 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong, phục vụ cho việc thực hiện các nghiên cứu đánh giá tác động môi trường, sinh thái toàn diện đối với dòng sông từ các dự án đập thủy điện đang được triển khai tại đầu nguồn.

Dự kiến đầu giờ chiều 13/7, tại Phnom Penh sẽ diễn ra lễ bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 và các hội nghị liên quan, kết thúc một tuần đầy sự kiện của khu vực./.