Mỹ sẽ xây dựng căn cứ máy bay không người lái ở châu Phi

(VOV) - Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận căn cứ này sẽ dùng để giúp Pháp hỗ trợ người dân Mali.

Mỹ đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ máy bay không người lái mới ở châu Phi, nhằm hỗ trợ lực lượng Pháp đối phó phiến quân nổi dậy tại Mali. Căn cứ dự kiến được xây ở Niger, gần biên giới phía đông của Mali và khả năng sẽ có khoảng 300 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai tới căn cứ này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh, căn cứ máy bay không người lái mới sẽ được sử dụng như một đồn tiền trạm nhằm kiểm soát mối đe dọa từ các phần tử quá khích trong khu vực: “Quân đội Mỹ sẽ không tham gia hoạt động chiến đấu tại Mali và chúng tôi cũng không mong đợi các lực lượng Mỹ tham gia chiến dịch trên bộ. Căn cứ mới này được sử dụng nhằm trợ giúp cho đồng minh Pháp đang hỗ trợ người dân Mali”.

Theo tờ “Thời báo New York", Lầu Năm Góc dự tính sẽ chỉ triển khai máy bay không người lái làm nhiệm vụ giám sát tại căn cứ mới này. Tuy nhiên cuộc tấn công bằng tên lửa vẫn có thể được tiến hành trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ. Hiện kế hoạch này còn chờ Bộ Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Barack Obama và Chính phủ Niger “bật đèn xanh”.

Cho tới nay Mỹ mới chỉ có một căn cứ không quân duy nhất ở châu Phi nằm ở Djibouti, nơi các máy bay không người lái được triển khai thực hiện các sứ mệnh tại Yemen. Căn cứ này cũng cho phép lực lượng Mỹ tiếp cận không phận Somali và Sudan. Tuy nhiên, nếu được thành lập, căn cứ tại Niger có thể giúp quân đội Mỹ rút ngắn thời gian để triển khai lực lượng./.