Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở vùng Vịnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell ngày 10/8 cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh Péc-xích.

Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại Trung Đông để tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở Vịnh Péc-xích.

Theo ông Ventrell, mối đe dọa từ những tên lửa đạn đạo đối với các lực lượng Mỹ, đồng minh và đối tác trong khu vực ngày càng tăng và mối đe dọa này có vẻ như sẽ tăng cả về số lượng và độ phức tạp trong những năm tới. Mỹ có một quan hệ hợp tác an ninh lớn mạnh, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa với các đồng minh và đối tác ở vùng Vịnh.  Do vậy, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại Trung Đông để tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở Vịnh Péc-xích.”

Trước đó, hôm 9/8, tờ Thời báo New York đưa tin, Mỹ và các đồng minh Ả rập đang thiết lập một liên kết hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực ở Vịnh Persian, nhằm bảo vệ các thành phố, nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn dầu và căn cứ quân sự khỏi các cuộc tấn công từ Iran.

Theo đó, các rađa sẽ được triển khai trong khu vực để tăng cường phạm vi cảnh báo sớm trên toàn vùng Vịnh. Ngoài ra, các hệ thống chỉ huy, điều khiển và thông tin liên lạc cũng sẽ được lắp đặt để trao đổi thông tin với các hệ thống tên lửa đánh chặn được từng quốc gia kích hoạt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên