Mỹ tăng cường không kích mở rộng huấn luyện không quân Afghanistan

Mỹ tăng cường không kích, mở rộng huấn luyện không quân Afghanistan

VOV.VN - Không quân Mỹ sẽ tăng cường các cuộc không kích tại Afghanistan và mở rộng việc huấn luyện cho các phi công chiến đấu của nước này.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Không quân Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới về Afghanistan, trong đó nêu rõ Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

my tang cuong khong kich mo rong huan luyen khong quan afghanistan hinh 1
Ảnh minh họa: AP.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết, ông đang xem xét kỹ lưỡng vấn đề này bởi các tướng lĩnh cao cấp Mỹ hiện mới đang trong quá trình biến chiến lược của Tổng thống Donald Trump thành hành động cụ thể.

Khi được hỏi liệu Không quân Mỹ có tính đến việc đưa thêm nhiều trang thiết bị quân sự và vũ khí đến Afghanistan hay không, ông Goldfein úp mở cho rằng: “Rất có thể. Còn quá sớm để nói về việc tăng cường hay giảm thiểu trang thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ đến Afghanistan”.

Dù vậy, ông Goldfein nhấn mạnh, Không quân Mỹ chắc chắn phải tính đến khả năng tăng cường các cuộc không kích tại Afghanistan để hỗ trợ bộ binh Mỹ chiến đấu chống phiến quân Taliban và IS.

Trong khi đó, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson cho biết, các phi công Afghanistan sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn hơn từ quân đội Mỹ. Theo ông Wilson dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian vừa qua, các phi công Afghanistan vẫn cần được huấn luyện thêm nhiều.

Hiện, số binh sĩ thuộc lực lượng Không quân Mỹ hiện diện tại Afghanistan còn thấp hơn rất nhiều so với cam kết của Chính phủ Mỹ. Để “bù đắp” cho việc này, Mỹ đã thiết lập một mạng lưới hỗ trợ cho các chiến dịch không kích của Afghanistan tại một loạt các nước ở Trung Đông như Qatar và UAE.

Dù vậy, các chuyên gia lo ngại, việc Mỹ ồ ạt tăng cường hiện diện không quân tại Afghanistan để không kích Taliban và IS có thể khiến Mỹ phải chi tiêu thêm rất nhiều để xây dựng mạng lưới tình báo cũng như vạch kế hoạch điều phối hoạt động với bộ binh.

Người phát ngôn Không quân Mỹ, chuẩn tướng Edward Thomas cho biết, Mỹ sẽ tận dụng các trang thiết bị và vũ khí của lực lượng không quân Mỹ đang tham chiến trong khu vực cho cuộc chiến tại Afghanistan nếu thấy cần thiết. Cụ thể. Mỹ có thể điều các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và máy bay do thám sang hoạt động tại Afghanistan.

“Kế hoạch chi tiết sẽ sớm được Tổng thống Donald Trump công bố. Không quân Mỹ sẵn sàng điều động thêm phi công và máy bay chiến đấu bất kỳ lúc nào nhận được lệnh”, ông Thomas nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close