Mỹ thận trọng về khả năng ngừng bắn tại Libya
Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi các giải pháp kinh tế và ngoại giao nhằm trừng phạt ông Gaddafi và các thành viên trong chính quyền.
Người phát ngôn Nhà trắng Jay Carney hôm 11/4 đã phản ứng khá thận trọng đối với thông tin về khả năng ngừng bắn tại Libya, cho rằng, cái mà NATO quan tâm vào lúc này chính là hành động của ông Gaddafi chứ không phải là lời nói của ông này.
Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 11/4, người phát ngôn Nhà trắng Jay Carney cho biết: Lực lượng và thể chế của ông Gaddafi cần chấm dứt các hành vi đe dọa thường dân, rút khỏi các thành phố. Đồng thời, cần phải tiếp tục thực hiện tất cả các khía cạnh của Nghị quyết 1973 của Liên Hợp Quốc và tiếp tục thực hiện nghị quyết này cho đến khi nào việc thực hiện nó vẫn là cần thiết.
Trong khi đó, lực lượng chống Chính phủ ở Libya hôm 11/4 cũng đã từ chối sáng kiến hoà giải của Liên minh Châu Phi, cho rằng, sáng kiến này chưa đảm bảo cho việc Nhà lãnh đạo Gaddafi và con trai ông từ chức.
Trước đó, Liên minh châu Phi ngày 10/4 cho biết, nhà lãnh đạo Libya Gaddafi đã chấp nhận “lộ trình” của Liên minh châu Phi nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.
Một thông tin liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc Mỹ tham gia vào chiến dịch quân sự ở Libya đã tiêu tốn của Chính phủ nước này khoảng 608 triệu USD. Chi phí này đã giảm đáng kể từ khi lực lượng liên quân NATO đảm nhận sứ mệnh chỉ huy quân sự này tại Libya/.