Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ “phối hợp” trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

VOV.VN - Việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt hoặc bị bắt sẽ là một thắng lợi quan trong đối với Tổng thống Donald Trump.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết, giới chức quân sự nước này và Mỹ đã có sự trao đổi và phối hợp thông tin trước khi diễn ra cuộc đột kích của Mỹ tại Syria nhằm tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong một thông báo trên Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, trước khi Mỹ phát động chiến dịch ở Idlib, việc trao đổi thông tin và phối hợp giữa chính quyền quân sự hai nước đã diễn ra.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Hãng tin Bloomberg dẫn lời 3 nguồn tin cho biết, chiến dịch quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria là nhằm vào lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi. Nếu thông tin tên này bị tiêu diệt được xác nhận, thì đây sẽ là thủ lĩnh khủng bố cấp cao nhất bị tiêu diệt hoặc bị bắt kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011.

Nhà trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump trong ngày hôm nay, theo giờ Mỹ, sẽ có một “tuyên bố quan trọng” tại Phòng tiếp tân ngoại giao. Đây là địa điểm mà ông sử dụng hôm 23/10 để công bố quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng người Kurd ở Syria.

Trước những thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ công bố về cái chết của thủ lĩnh IS, các quan chức Nhà trắng từ chối xác nhận. Việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt hoặc bị bắt sẽ là một thắng lợi quan trong đối với Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ thời gian qua phải đối mặt với nhiều chỉ trích sau quyết định rút quân khỏi Syria./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội nghị NATO: Bộ trưởng Mỹ tập trung vào Thổ Nhĩ Kỳ và vấn đề IS

VOV.VN - Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO hôm 24/10 bắt đầu tại Brussels, Bỉ, thảo luận các vấn đề quan trọng của Liên minh quân sự này.

Mỹ có thể đã tiêu diệt được thủ lĩnh IS Al-Baghdadi

VOV.VN - Theo quan chức quốc phòng Mỹ, CIA đã hỗ trợ cuộc đột kích này bằng việc xác định vị trí của Al-Baghdadi.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi kích nổ đai bom tự sát cùng 2 người vợ?

VOV.VN - Theo Newsweek, quân đội Mỹ tin tưởng rằng thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong chiến dịch được Tổng thống Donald Trump phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục