Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi về việc loại Thổ khỏi chương trình F-35

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi về việc loại Thổ khỏi chương trình F-35

VOV.VN - Đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35.

Hôm 18/7, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

my, tho nhi ky trao doi ve viec loai tho khoi chuong trinh f-35 hinh 1
Máy bay F-35. Ảnh: Time.

Trong cuộc điện đàm, ông Kalin đã bày tỏ sự gay gắt đối với quyết định của Mỹ khi cho rằng những áp đặt đơn phương của phía Mỹ sẽ ngăn cản sự tiến triển trong quan hệ giữa hai nước.

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp những mâu thuẫn, quan chức cao cấp giữa hai nước cũng thảo luận về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord tuyên bố, Mỹ bắt đầu tiến trình chính thức loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Theo phía Mỹ, nước này đã nhiều lần đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ để thay thế, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết sắm S-400, đi ngược lại với cam kết trong NATO là tránh dùng vũ khí Nga.

Theo Bộ quốc phòng Mỹ, điều này gây trở ngại lớn cho khả năng tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO. Tuy nhiên, Mỹ vẫn xem trọng mối quan hệ chiến lược, tiếp tục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thận trọng trước sự hiện diện của S-400./.

Nguồn: Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close