Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Dự luật nhằm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Đông Bắc Syria và mua hệ thống S-400 của Nga.

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 11/12 đã thông qua một dự luật áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria và mua hệ thống tên lửa của Nga.

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Với 18 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật với tên gọi Đạo luật thúc đẩy an ninh quốc gia Mỹ và ngăn cản sự trỗi dậy của IS 2019. Dự luật này nhằm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Đông Bắc Syria và việc nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện để bỏ phiếu thông qua. Đây là một trong các nỗ lực của các nghị sỹ Quốc hội Mỹ nhằm kêu gọi Tổng thống Trump có chính sách cứng rắn hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong tuyên bố cùng ngày, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, kể cả khi được quốc hội thông qua, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ xem xét trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống S-400 của Nga

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nối lại chiến dịch quân sự ở Syria

VOV.VN -Đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cảnh báo Ankara có thể nối lại chiến dịch quân sự ở Syria nếu thỏa thuận với Nga và Mỹ không được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ Incirlik nếu Mỹ trừng phạt vụ S-400

VOV.VN -Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ không từ bỏ hệ thống phòng không S-400 để mua Patriot của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục