Mỹ mới là quốc gia quyết định kí kết thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc

Mỹ tiến gần tới ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

VOV.VN - Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận tốt cho nước Mỹ và người lao động nước này.

Tổng thống Donald Trump ngày 12/11 cho biết, Mỹ đang tiến gần tới việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng nhấn mạnh, ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận tốt cho nước Mỹ và người lao động nước này.

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế tại New York ngày 12/11, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn thiện giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại song phương.

my moi la quoc gia quyet dinh ki ket thoa thuan thuong mai song phuong voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Trump còn cho biết, Trung Quốc rất mong muốn thỏa thuận này nhưng Mỹ mới là nước quyết định điều này có diễn ra hay không. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Theo ông Trump, các chính sách thuế quan của ông đã buộc các nước khác phải ngồi vào bàn đàm phán. Mỹ sẽ chỉ chấp nhận các thỏa thuận có lợi cho nước Mỹ và người lao động nước này.

Mỹ và Trung Quốc tháng trước đã đạt được một thỏa thuận về mặt nguyên tắc và đang nỗ lực hoàn thiện văn bản của thỏa thuận này. Hai bên cũng đang tìm kiếm một địa điểm cho việc ký kết thỏa thuận sau khi Chile tuyên bố không đăng cai thượng đỉnh APEC, nơi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1. Tổng thống Trump từng cho biết lễ ký kết có thể diễn ra tại một vùng nông thôn ở Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close