Mỹ tiếp tục cấm vận nhằm loại Iran khỏi thị trường năng lượng

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục các biện pháp cấm vận dầu mỏ đối với Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một tuyên bố gửi các thành viên chính phủ vào ngày hôm qua (31/10), Tổng thống Donald Trump khẳng định, hiện Mỹ có đủ nguồn cung dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ từ các quốc gia khác ngoài Iran, qua đó cho phép nước này giảm đáng kể lượng dầu mỏ và sản phẩm từ dầu mỏ mua từ Iran hoặc thông qua các tổ chức tài chính nước ngoài.

my tiep tuc cam van nham loai iran khoi thi truong nang luong  hinh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Ông Trump cũng khẳng định, chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tháng 5/2018, Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi Iran, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Liên minh châu Âu vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận này. Sau đó, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt Iran, bao gồm cả các biện pháp ngoại giao, trong 2 giai đoạn: giai đoạn 1 được kích hoạt từ tháng 8 và giai đoạn 2 liên quan đến các hoạt động bán dầu của Iran và các sản phẩm liên quan sẽ có hiệu lực từ ngày 5/11/2018.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với những biện pháp ngặt nghèo hơn, các biện pháp cấm vận giai đoạn 2 của Mỹ đối với Iran được cho là nhằm mục đích loại bỏ Tehran ra khỏi thị trường năng lượng toàn cầu./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds