Mỹ tố Nga và Iran “đổ thêm dầu vào lửa" bạo lực ở Syria

Mỹ tố Nga và Iran “đổ thêm dầu vào lửa” bạo lực ở Syria

VOV.VN - Cáo buộc được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 1 công ty, 3 cá nhân và 5 tàu Nga vì liên quan đến việc cung cấp nhiên liệu máy bay tới Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 26/9 cáo buộc Iran và Nga đã “đổ thêm dầu” vào bạo lực ở Syria, đồng thời nhấn mạnh Mỹ “ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt bạo lực quân sự ở Syria”.

Trước đó, Bộ tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt Công ty hỗ trợ hàng hải LLC có trụ sở ở Moscow cùng 3 công dân Nga. Ba cá nhân này gồm Giám đốc vận tải hàng hải Sovfracht Ivan Okorokov, Phó Giám đốc thứ nhất phụ trách vận tải hàng hải Sovfracht Karen Stepanyan và Phó Tổng giám đốc Sovfracht phụ trách hỗ trợ pháp lý Ilya Loginov.

my to nga va iran "do them dau vao lua" bao luc o syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ngày 14/5/2019 tại Sochi. Ảnh: Reuters

Phản ứng với biện pháp trừng phạt mới, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đã quá vượt quá sự liều lĩnh và phơi bày sự ủng hộ của mình với chủ nghĩa khủng bố bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các thực thể, cá nhân và tàu Nga với cáo buộc có liên quan đến việc cung cấp nhiên liệu máy bay cho các quân nhân Nga đang hoạt động ở Syria.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn ở Syria. Nga đã tiến hành các hoạt động nhân đạo trên khắp Syria, hỗ trợ chính quyền Damascus đảm bảo con đường an toàn để hồi hương những người tị nạn Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria nhằm dập tắt các mối đe dọa khủng bố ở nước này. Tổng thống Putin cũng khẳng định, Idlib đang bị kiểm soát bởi các nhóm cực đoan có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, và Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, quyết tâm chấm dứt tình hình căng thẳng này./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close