Mỹ tranh cãi về dự luật chi tiêu

Sự chia rẽ giữa Nghị sỹ 2 đảng có thể kết thúc vào ngày 18/3 tới

Ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận, sự chia rẽ sâu sắc giữa các nghị sỹ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể khiến cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh dự luật chi tiêu của Chính phủ chỉ có thể kết thúc vào ngày 18/3 tới, thời điểm các dự luật chi tiêu tạm thời cho các hoạt động của Chính phủ hiện nay hết hiệu lực.

Tổng thống Obama chỉ trích các Nghị sỹ Cộng hòa đã "đi quá xa", khi thông qua một dự luật chi tiêu hồi tháng 2, theo đó cắt các khoản chi cho giáo dục và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để duy trì ngân sách Chính phủ đến khi tài khóa 2011 kết thúc vào cuối tháng 9 tới.

Ông Obama cho biết sẽ thảo luận cùng lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện để tìm ra các giải pháp ngắn hạn chấm dứt tranh cãi kéo dài xung quanh dự luật chi tiêu của liên bang, vốn bị các nghị sỹ Cộng hòa chỉ trích là chi quá nhiều cho kế hoạch tăng quân tại Afghanistan và các chương trình cải cách y tế.

Sau ngày 18/3, nếu không có dự luật chi tiêu tạm thời lần thứ 6, Mỹ sẽ phải tạm ngừng một số dịch vụ không thiết yếu, dẫn tới nguy cơ nhiều lao động mất việc làm.

Ngay sau phát biểu của Tổng thống Obama, các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa đã công bố một dự luật chi tiêu mới, theo đó cắt giảm hơn 6 tỷ USD các khoản chi tiêu nội địa. Dự luật này sẽ tiết kiệm được 3,5 tỷ USD sau khi giảm tải hoặc cắt hoàn toàn dự chi cho các chương trình của Tổng thống Obama./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên