Mỹ- Trung “ăn miếng trả miếng” trên lĩnh vực truyền thông

VOV.VN - Trung Quốc ngày 18/3 thông báo đáp trả các biện pháp hạn chế của chính quyền Mỹ đối với các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc yêu cầu các những nhà báo Mỹ làm việc cho các tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, nộp lại thẻ tác nghiệp trong 2 tuần. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được phép tiếp tục làm việc tại Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cũng yêu cầu các chi nhánh của một số tờ báo lớn của Mỹ kê khai thông tin về nhân viên, tài chính, tài sản cố định và hoạt động tại nước này. Trung Quốc cũng thông báo áp đặt các biện pháp đáp trả tương tự việc Mỹ hạn chế nhà báo Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như cấp thị thực đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lấy làm tiếc trước quyết định của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét lại quyết định.

“Trung Quốc luôn nói rằng muốn thế giới có thêm nhiều thông tin, hiểu hơn về Trung Quốc. Tuy nhiên những hành động nước này đưa ra đang gây khó khăn cho việc thế giới muốn biết những gì đang diễn ra tại nước này. Những phóng viên này là một phần trong hệ thống giúp tuyên truyền cho Trung Quốc và theo luật Mỹ, họ là các cơ quan đại diện nước ngoài. Tôi rất tiếc về quyết định. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét lại”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh.

Bất đồng nảy sinh từ tháng 2//2020 sau khi Trung Quốc  trục xuất 3 nhà báo của tạp chí Wall Street Journal (WSJ) vì bài bình luận có tựa đề "Trung Quốc là con bệnh thực sự của châu Á". Mỹ ngay sau đó coi các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại nước này giống như các cơ quan đại diện nước ngoài và hạn chế số lượng nhân viên Trung Quốc làm việc cho những cơ quan này.

Bảo vệ cho bước đi của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là những biện pháp đối phó hoàn toàn cần thiết và "có qua có lại" mà Trung Quốc buộc phải thực hiện để đáp trả sự áp bức vô lý của Mỹ đối với các tổ chức truyền thông Trung Quốc.

Đề cập các biện pháp mới có thể chống lại truyền thông Mỹ tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ buộc phải có hành động tiếp theo đối với truyền thông và nhà báo Mỹ ở Trung Quốc nếu Mỹ không "sửa chữa sai lầm". Ông khẳng định “Mỹ nói để ngỏ tất cả các lựa chọn và Trung Quốc cũng vậy”.

Những căng thẳng nảy sinh trong bối cảnh hai nước tiếp tục có những tranh cãi về nguồn gốc virus gây ra đại dịch Covid-19, với tuyên bố của Tổng thống Trump gọi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là "virus Trung Quốc". Trước đó, Mỹ cũng đã triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối sau về một bình luận của một quan chức Trung Quốc cho rằng virus gây ra Covid-19 có thể là do quân đội Mỹ mang tới Vũ Hán./.

Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc“

VOV.VN - Tranh cãi về nguồn gốc SARS-CoV-2 giữa Trung Quốc và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Trump gọi đây là "virus Trung Quốc".

Trump gọi virus gây Covid-19 là “virus Trung Quốc”, báo Trung Quốc phản pháo

VOV.VN - Global Times cáo buộc Tổng thống Mỹ Trump cố gắng che giấu việc thiếu biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của chính quyền với dịch Covid-19.

Trung Quốc phản đối gọi virus gây dịch Covid-19 là “Virus Trung Quốc“

VOV.VN -Người phát ngôn của BNG Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước thông tin có cơ quan báo chí gọi virus gây ra dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Tin cùng chuyên mục