Mỹ- Trung “ăn miếng trả miếng” trên lĩnh vực truyền thông

Mỹ- Trung “ăn miếng trả miếng” trên lĩnh vực truyền thông

VOV.VN - Trung Quốc ngày 18/3 thông báo đáp trả các biện pháp hạn chế của chính quyền Mỹ đối với các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc yêu cầu các những nhà báo Mỹ làm việc cho các tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, nộp lại thẻ tác nghiệp trong 2 tuần. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được phép tiếp tục làm việc tại Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cũng yêu cầu các chi nhánh của một số tờ báo lớn của Mỹ kê khai thông tin về nhân viên, tài chính, tài sản cố định và hoạt động tại nước này. Trung Quốc cũng thông báo áp đặt các biện pháp đáp trả tương tự việc Mỹ hạn chế nhà báo Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như cấp thị thực đưa tin.

my- trung "an mieng tra mieng" tren linh vuc truyen thong hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lấy làm tiếc trước quyết định của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét lại quyết định.

“Trung Quốc luôn nói rằng muốn thế giới có thêm nhiều thông tin, hiểu hơn về Trung Quốc. Tuy nhiên những hành động nước này đưa ra đang gây khó khăn cho việc thế giới muốn biết những gì đang diễn ra tại nước này. Những phóng viên này là một phần trong hệ thống giúp tuyên truyền cho Trung Quốc và theo luật Mỹ, họ là các cơ quan đại diện nước ngoài. Tôi rất tiếc về quyết định. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét lại”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh.

Bất đồng nảy sinh từ tháng 2//2020 sau khi Trung Quốc  trục xuất 3 nhà báo của tạp chí Wall Street Journal (WSJ) vì bài bình luận có tựa đề "Trung Quốc là con bệnh thực sự của châu Á". Mỹ ngay sau đó coi các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại nước này giống như các cơ quan đại diện nước ngoài và hạn chế số lượng nhân viên Trung Quốc làm việc cho những cơ quan này.

Bảo vệ cho bước đi của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là những biện pháp đối phó hoàn toàn cần thiết và "có qua có lại" mà Trung Quốc buộc phải thực hiện để đáp trả sự áp bức vô lý của Mỹ đối với các tổ chức truyền thông Trung Quốc.

Đề cập các biện pháp mới có thể chống lại truyền thông Mỹ tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ buộc phải có hành động tiếp theo đối với truyền thông và nhà báo Mỹ ở Trung Quốc nếu Mỹ không "sửa chữa sai lầm". Ông khẳng định “Mỹ nói để ngỏ tất cả các lựa chọn và Trung Quốc cũng vậy”.

Những căng thẳng nảy sinh trong bối cảnh hai nước tiếp tục có những tranh cãi về nguồn gốc virus gây ra đại dịch Covid-19, với tuyên bố của Tổng thống Trump gọi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là "virus Trung Quốc". Trước đó, Mỹ cũng đã triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối sau về một bình luận của một quan chức Trung Quốc cho rằng virus gây ra Covid-19 có thể là do quân đội Mỹ mang tới Vũ Hán./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close