Mỹ trừng phạt các thành viên của Tòa án hình sự quốc tế

Mỹ trừng phạt các thành viên của Tòa án hình sự quốc tế

VOV.VN - Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Tòa án hình sự quốc tế đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 ban hành sắc lệnh cho phép trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế liên quan tới cuộc điều tra về vai trò của các lực lượng Mỹ trong các tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

my trung phat cac thanh vien cua toa an hinh su quoc te hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cho phép Ngoại trưởng Mike Pompeo tham vấn với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong việc phong tỏa tài sản ở Mỹ của các thành viên Tòa án hình sự quốc tế liên quan tới cuộc điều tra nói trên. Sắc lệnh này cũng cho phép Ngoại trưởng Mỹ cấm những cá nhân này và gia đình của họ nhập cảnh vào Mỹ.     

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Tòa án hình sự quốc tế đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ đồng thời cáo buộc Nga đã thao túng cơ quan này nhằm phục vụ cho lợi ích của mình. Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo các đồng minh thân cận của Mỹ, đặc biệt là các nước thuộc NATO đang tham gia chống khủng bố ở Afghanistan, có thể là mục tiêu tiếp theo của cuộc điều tra này.

Tòa án hình sự quốc tế tháng 3/2020 đã bắt đầu tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh ở Afghanistan từ 2003 tới 2014 trong đó có cáo buộc tra tấn tù nhân do các lực lượng Mỹ và CIA thực hiện.

Tòa án hình sự quốc tế được thành lập năm 2002 nhằm truy tố các tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và các tội ác chống lại loài người. Mỹ chưa bao giờ là thành viên của tòa án này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close