Mỹ: Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng khi triển khai ADIZ

Mỹ: Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng khi triển khai ADIZ

VOV.VN - Mỹ cho rằng, hành động đơn phương của Trung Quốc có thể gây căng thẳng tại khu vực có vị trí địa lý nhạy cảm nhất thế giới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 5/12 khẳng định, Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng khi thiết lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, đồng thời hối thúc Trung Quốc không nên thực hiện điều này.

Ông Carney nói: “Thông báo của Trung Quốc là một hành động đơn phương có thể gây căng thẳng tại một trong những khu vực có vị trí địa lí nhạy cảm nhất thế giới. Nó làm tăng nguy cơ có những tính toán sai lầm hay tình cờ làm tình hình leo thang nhanh chóng và nghiêm trọng. Quan điểm của Mỹ đó là quyết định này không phù hợp với hành động của các nước tuân thủ theo luật pháp quốc tế, thúc đẩy hòa bình và ổn định”.

Cùng ngày, phát biểu khi thăm Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhận định việc Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao trùm quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku gây mối quan ngại lớn tại khu vực.

Ông Biden nêu rõ, sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc gắn liền với hòa bình và ổn định tại khu vực. Vì vậy, Trung Quốc càng có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại đây.

Việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng Nhận dạng phòng không gây phản ứng mạnh mẽ từ một loạt các quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hôm nay (6/12), Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục có chuyến thăm Hàn Quốc./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN