Mỹ tưởng niệm ngày 11/9

Trên nền khu đất hoang tàn của vụ khủng bố, Dự án khu liên hợp Trung tâm thương mại thế giới đang được gấp rút xây dựng.

Hôm nay (11/9), nước Mỹ kỷ niệm 8 năm cuộc khủng bố gây chấn động toàn cầu vào Trung tâm Thương mại thế giới và Bộ Quốc phòng Mỹ (11/9/2001-11/9/2009). Một buổi lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại vị trí của toà tháp đôi để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong các vụ không kích vào ngày 11/9/2001.

Giờ đây, trên nền khu đất hoang tàn của vụ khủng bố, Dự án khu liên hợp Trung tâm thương mại thế giới đang được gấp rút xây dựng. Công trình tái thiết được khởi công từ năm 2004 và dự kiến hoàn thành vào năm 2012 với tổng vốn đầu tư 8 tỷ USD. Công trình sẽ trở thành một biểu tượng mới phản ánh cả sự phồn vinh và đau thương của nước Mỹ sau ngày 11/9/2001. 

Ông Joe Daniel, người phụ trách Bảo tàng và khu tưởng niệm các nạn nhân 11/9 nói: “Trong những năm qua, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn và thử thách trong việc thực hiện các dự án xây dựng. Tuy nhiên, tất cả các cổ đông trong dự án đều thống nhất tiếp tục các hoạt động xây dựng. Chúng tôi dự kiến hoàn thành xong dự án Bảo tàng và khu tưởng niệm các nạn nhân 11/9 đúng vào năm 2011 - kỉ niệm tròn 10 năm xảy ra vụ  tấn công khủng bố 11/9”.

Dự án khu liên hợp Trung tâm thương mại thế giới bao gồm: 5 tòa nhà chọc trời, Bảo tàng và khu tưởng niệm các nạn nhân 11/9, Trạm giao thông trung tâm thương mại thế giới, Khu liên hợp bán lẻ và Trung tâm biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, tiến độ xây dựng đang diễn ra chậm sau 8 năm. Trong một cuộc khảo sát gần đây, phần lớn người dân New York đều cho rằng, dự án sẽ không hoàn thành đúng thời hạn./.

Theo BBC, Reuters
VOV_AllPage