Mỹ ủng hộ EU kích hoạt giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

Mỹ ủng hộ EU kích hoạt giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN -Đặc phái viên của Mỹ về Iran cho biết Washington ủng hộ việc châu Âu kích hoạt giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Pháp, Anh và Đức ngày 14/1 đã chính thức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran, bước đi mạnh mẽ nhất của châu Âu nhằm thực thi thỏa thuận yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Việc kích hoạt cơ chế này có nghĩa Iran đã chính thức bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận hạt nhân Iran và có thể bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

my ung ho eu kich hoat giai quyet tranh chap thoa thuan hat nhan iran hinh 1

Mỹ đã rút khỏi cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 cách đây hơn 1 năm (Ảnh: Kataeb)

Theo Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook, Mỹ ủng hộ châu Âu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong Thỏa thuận hạt nhân Iran, tuy nhiên, Washington cũng kêu gọi các nước châu Âu từ bỏ thỏa thuận này, đồng thời tham gia các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Iran. Tuy nhiên, Pháp, Anh và Đức cho biết vẫn hy vọng Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ thành công và sẽ không tham gia chiến dịch gây sức ép tối đa của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump năm 2018 đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vì cho rằng thỏa thuận này quá yếu và cần có các biện pháp trừng phạt mới để buộc Iran chấp nhận các điều khoản chặt chẽ hơn. Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ không đàm phán nếu vẫn bị áp đặt các lệnh trừng phạt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close