Mỹ ủng hộ EU kích hoạt giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN -Đặc phái viên của Mỹ về Iran cho biết Washington ủng hộ việc châu Âu kích hoạt giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Pháp, Anh và Đức ngày 14/1 đã chính thức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran, bước đi mạnh mẽ nhất của châu Âu nhằm thực thi thỏa thuận yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Việc kích hoạt cơ chế này có nghĩa Iran đã chính thức bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận hạt nhân Iran và có thể bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Mỹ đã rút khỏi cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 cách đây hơn 1 năm (Ảnh: Kataeb)

Theo Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook, Mỹ ủng hộ châu Âu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong Thỏa thuận hạt nhân Iran, tuy nhiên, Washington cũng kêu gọi các nước châu Âu từ bỏ thỏa thuận này, đồng thời tham gia các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Iran. Tuy nhiên, Pháp, Anh và Đức cho biết vẫn hy vọng Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ thành công và sẽ không tham gia chiến dịch gây sức ép tối đa của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump năm 2018 đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vì cho rằng thỏa thuận này quá yếu và cần có các biện pháp trừng phạt mới để buộc Iran chấp nhận các điều khoản chặt chẽ hơn. Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ không đàm phán nếu vẫn bị áp đặt các lệnh trừng phạt./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Triển vọng mờ mịt trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN -Bất đồng giữa Iran và phương Tây gia tăng sau khi Iran giảm cam kết của mình nhằm đáp lại quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái.

Pháp, Anh và Đức quyết tâm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran

VOV.VN - Pháp, Anh và Đức hôm qua ra tuyên bố chung kêu gọi Iran tôn trọng đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Trung Quốc kêu gọi kiềm chế sau khi Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế, xử lý vấn đề một cách tỉnh táo, sau khi Iran tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục