Mỹ và Canada phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu

VOV.VN - Hai bên đã nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh song phương mạnh mẽ trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng và các mối quan hệ kinh tế.

Trong chuyến thăm Canada diễn ra ngày 22/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau và hội đàm với người đồng cấp Chrystia Freeland, thảo luận các biện pháp thắt chặt quan hệ đồng minh song phương, đồng thời phối hợp lập trường trong giải quyết các điểm nóng tại khu vực và trên thế giới. 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Ngoại trưởng Canada Freeland. Ảnh: Youtube

Hai bên đã nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh song phương mạnh mẽ trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng và các mối quan hệ kinh tế, bao gồm Hiệp định Tự do Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA). Ông Pompeo khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tầm quan trọng của việc các nước đồng minh trong Khối đáp ứng cam kết đầu tư cho quốc phòng.

Hai bên cũng thảo luận về các sự kiện và điểm nóng trên thế giới, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) diễn ra tại Pháp vào cuối tuần này; vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cuộc khủng hoảng tại Venezuela, Hong Kong, khu vực Kashmir, Bắc cực và vụ việc liên quan tới bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) - Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei, Trung Quốc. Giới chức hai nước đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc tiếp tục giam giữ hai công dân Canada và việc Hàn Quốc vừa quyết định hủy Hiệp định Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

Sau hội đàm, Ngoại trưởng hai nước đã tổ chức họp báo và trả lời hàng loạt câu hỏi của phóng viên trên rất nhiều khía cạnh.

Liên quan tới giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết: “Chúng tôi cũng tin rằng điều quan trọng là cần khai thác tất cả các khả năng để tìm kiếm một giải pháp cho tình hình Venezuela. Với ý nghĩ đó, tôi sẽ tới Cuba vào tuần sau và có cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Cuba. Canada có quan hệ lâu dài và tốt đẹp với Cuba. Chúng tôi hợp tác với Cuba trên nhiều cấp độ và một trong những vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận với phía Cuba là về tình hình Venezuela”.

Về những căng thẳng bùng phát gần đây giữa hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông vừa thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha và bày tỏ thất vọng trước quyết định của Seoul liên quan tới Hiệp định Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo. Mỹ đang hối thúc Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục can dự và đối thoại để tìm giải pháp cho vấn đề đó./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến đấu cơ Mỹ và Canada chặn máy bay ném bom Nga gần Alaska

VOV.VN - Theo NORAD, tiêm kích của Mỹ và Canada đã chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga gần bờ biển Alaska ngày 8/8.

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Canada

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới thủ đô Ottawa, Canada vào ngày 22/8 tới và có các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Canada và người đồng cấp.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Phía Canada không muốn leo thang căng thẳng hiện nay với Trung Quốc, nhưng nước này cũng sẽ không lùi bước.

Tin cùng chuyên mục