Mỹ và Iran "khẩu chiến" liên quan vụ máy bay do thám Mỹ bị bắn hạ

Mỹ và Iran “khẩu chiến” liên quan vụ máy bay do thám Mỹ bị bắn hạ

VOV.VN -Iran trước đó tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vì đang thực hiện nhiệm vụ do thám trên lãnh thổ của nước này.

Iran và Mỹ ngày 20/6 lại khẩu chiến liên quan đến vụ máy bay do thám không người lái của Mỹ bị bắn hạ.

my va iran "khau chien" lien quan vu may bay do tham my bi ban ha hinh 1

Một quan chức Mỹ xác định chiếc máy bay bị bắn hạ là mẫu MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY

Iran trước đó tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vì đang thực hiện nhiệm vụ do thám trên lãnh thổ của nước này. Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho rằng, hành động của Iran  mang thông điệp cứng rắn tới Mỹ.

Việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ là một thông điệp rõ ràng: Những người bảo vệ biên giới của quốc gia Hồi giáo Iran sẽ có phản ứng nhanh và quyết định đối với bất cứ hành động gây hấn nào của nước ngoài trên lãnh thổ của Iran. Biên giới của Iran là ranh giới đỏ. Kẻ thù vi phạm biên giới sẽ bị phá hủy. Cách duy nhất để họ có thể an toàn đó là tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia và an ninh của Iran”- Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận thông tin một máy bay do thám không người lái của nước này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ, song phủ nhận thông tin cho rằng chiếc máy bay này đã đi qua không phận Iran. Mỹ cho rằng, đây là vụ tấn công vô cớ vì máy bay do thám của Mỹ vẫn trên không phận quốc tế. 

Vụ việc tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang tiếp tục chiến dịch cô lập Iran với các biện pháp trừng phạt, sau khi rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân. Đây cũng là sự cố mới nhất sau hàng loạt các vụ việc gần đây làm gia tăng căng thẳng tại Vùng Vịnh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close