Mỹ và Nga nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Mỹ và Nga nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Mỹ và Nga hôm 22/6 nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, sự kiện ngay từ đầu đã bị phủ bóng trước những đe dọa của Mỹ khi coi sự tham gia của Trung Quốc là điều kiện tiên quyết bất chấp việc nước này nhiều lần từ chối.

my va nga noi lai cac cuoc dam phan ve kiem soat vu khi hat nhan hinh 1
(Ảnh minh họa: Angelus News)

Đại sứ Mỹ Marshall Billingslea, đại diện của Tổng thống Donald Trump về các vấn đề giải giáp vũ khí và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov dự kiến sẽ thảo luận trong nhiều ngày về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (NEW START). Ký kết năm 2010, văn kiện sẽ hết hạn vào tháng 2 năm sau, tức là ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Trump, người cũng đang tranh cử nhiệm kỳ 2.

Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa triển khai.

Phía Nga yêu cầu các cuộc thảo luận về gia hạn hiệp ước từ cuối năm 2019, song chính quyền Tổng thống Trump lại coi sự tham gia của Trung Quốc như một điều kiện tiên quyết.

Phát biểu trên CBS hồi cuối tuần trước, Đại diện Mỹ tại Hội nghị giải giáp vũ khí hạt nhân Robert Wood một lần nữa nhấn mạnh, vấn đề lớn nhất chính là thiếu sự minh bạch của Trung Quốc. Theo quan chức này, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Trong khi đó trả lời hãng tin Nga Interfax, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cảnh báo, việc gia hạn Hiệp ước là đúng đắn và hợp lý, song thế giới sẽ không chỉ xoay quanh hiệp ước này./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close