Mỹ và Taliban có thể ký thỏa thuận hòa bình vào cuối tháng 2

Mỹ và Taliban có thể ký thỏa thuận hòa bình vào cuối tháng 2

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/2 cho biết, Mỹ và Taliban đã đàm phán một đề xuất giảm bạo lực tại Afghanistan trong vòng 7 ngày.

Đây được coi là một bước quan trọng để hướng tới một thỏa thuận hòa bình giữa hai bên. Phát biểu với báo giới tại trụ sở NATO ở Bỉ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông đang tham vấn với các đồng minh của Mỹ về đề xuất này. Nếu Taliban có các hành động giảm thiểu bạo lực trong thời gian 7 ngày, một thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban có thể được ký vào cuối tháng này, điều có thể dẫn tới việc Mỹ rút quân đội khỏi Afghanistan.

my va taliban co the ky thoa thuan hoa binh vao cuoi thang 2 hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Euronews.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày cho biết đàm phán giữa Mỹ và Taliban đã đạt được một đột phá quan trọng trong mấy ngày qua. Theo ông Pompeo, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý tiếp tục đàm phán và Washington đang tìm cách giảm bạo lực trước khi tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết hơn với tất cả các bên liên quan ở Afghanistan.  

Khoảng 13.000 binh sỹ Mỹ và hàng nghìn nhân viên của NATO đang hiện diện tại Afghanistan, 18 năm kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến vào nước này sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 do al Qaeda tiến hành trên nước Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close