Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn tới Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

VOV.VN - Nhận định này được đưa ra say tuyên bố của Trung Quốc về việc miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ.

Ngày 6/12, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng, Larry Kudlow nhận định, thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn "trong tầm với". Nhận định này cộng với những tuyên bố trước đó cùng ngày của Trung Quốc nói rằng, nước này sẽ miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ.

Những động thái của hai bên đưa ra chỉ 1 tuần trước khi kế hoạch áp thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực đã mở ra triển vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Bangkok Post

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ kiêm trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Kudlow cho rằng, so với thời điểm một tháng trước, hai bên đã tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ông Kudlow mô tả các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra một cách khẩn trương, gần như hàng ngày.

Trợ lý cấp cao của Nhà Trắng tỏ ra thận trọng khi nói về đợt áp thuế nhập khẩu với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá gần 160 tỷ USD, trong đó có những mặt hàng tiêu dùng thông dụng như điện thoại di động, dự kiến có hiệu lực từ 15/12 tới.  Ông Kudlow lưu ý không có hạn chót cho kế hoạch này.

“Không có thời hạn chót một cách tùy tiện nhưng thực tế ngày 15/12 là một ngày rất quan trọng. Có thể Mỹ sẽ đánh thuế hoặc không đánh thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào Tổng thống Donald Trump”, ông Kudlow nói.

Trước đó, hôm 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ hiện đang có các cuộc gặp và thảo luận “thuận lợi” với Trung Quốc. Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về ý định thực hiện lời đe dọa áp thuế bổ sung đối với 156 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 15/12 tới, Tổng thống Donald Trump cho biết quan chức hai bên chưa thảo luận về việc này.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc dẫn quyết định của Chính phủ Trung Quốc cho biết, nước này sẽ miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ. Bộ này cho biết, việc miễn thuế được thực hiện dựa trên đề nghị của các công ty tư nhân đối với mặt hàng đậu nành và thịt lợn của Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng ra điều kiện, Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại tạm thời nhằm giảm leo thang tranh cãi thương mại kéo dài 17 tháng qua giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói: "Chúng tôi tin rằng nếu hai bên sẽ đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, mức thuế sẽ được hạ xuống tương ứng. Các nhóm đàm phán thương mại của cả hai bên đang giữ liên lạc chặt chẽ."

Những diễn biến này được cho là sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trước thời hạn Mỹ áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Nếu đợt áp thuế ngày 15/12 có hiệu lực thì về cơ bản toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt.

Hiện nay, dư luận đang đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau ở Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos của Thụy Sỹ, vào tháng 1/2020 để ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 1”./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ không thay đổi mục tiêu trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Các mục tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không hề thay đổi.

Trung Quốc không đặt thời hạn cho thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc hôm 4/12 khẳng định, nước này không đưa ra thời gian biểu hay hạn chót cho thỏa thuận thương mại với Mỹ. 

Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

VOV.VN - Việc Mỹ-Trung chưa chốt được thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại làm dấy lên lo ngại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài.

Tin cùng chuyên mục