Mỹ vẫn đi đúng lộ trình tại cuộc chiến ở Afghanistan

Ngày 16/12 (theo giờ Mỹ) chính quyền Tổng thống Obama đã công bố báo cáo bản đánh giá tổng thể về cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở Afghanistan.

Đây là bản báo cáo được Tổng thống Obama đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện cách đây 1 năm kể từ khi ông quyết định tăng thêm 30.000 quân đến nước này. 

Bản đánh giá kết luận rằng, quân đội Mỹ đã đạt được một số bước tiến nhất định. Tuy nhiên, những thành công đó vẫn còn rất mong manh và rất có thể bị đảo ngược.

Thành công chính của quân đội Mỹ vẫn chủ yếu là ở khu vực phía Nam của Afghanistan.

Phát biểu khi công bố bản đánh giá, Tổng thống Obama nói: “Phía trước còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự cố gắng của các binh sỹ Mỹ và người dân tại Afghanistan, chúng ta vẫn đang đi đúng lộ trình mục tiêu của mình”.

Lộ trình của Mỹ tại Afghanistan vẫn đi đúng hướng (Ảnh: AP)

Bản đánh giá cũng đã đề cập nhiều đến mối lo ngại về tình hình hoạt động của Taliban ở khu vực biên giới giáp với Pakistan.

Theo bản báo cáo thì phiến quân Taliban vẫn cho đây là “thiên đường an toàn”. Khi bị tấn công, Taliban chạy sang biên giới Pakistan và tiếp tục nhóm họp lại lực lượng để lên kế hoạch cho nhiều cuộc tấn công khác. 

Bản đánh giá cũng chỉ ra rằng, Mỹ cần hợp tác nhiều hơn nữa với Pakistan để tiêu diệt và phá vỡ nơi ẩn náu của phiến quân Taliban ở khu vực biên giới với Pakistan.

Theo bản đánh giá, các binh sỹ Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi Afghanistan vào mùa hè tới. Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ vẫn duy trì sự hiện diện tại đây đến năm 2014./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên