Mỹ viện trợ thêm 150 triệu USD cho Palestine

Quyết định này được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công bố tại Washington ngay sau khi trở về từ chuyến công du châu Á.

>> Mịt mù hoà bình Trung ĐôngIsrael đình chỉ đối thoại chiến lược với Anh

Ngày 10/11, Mỹ đã quyết định cung cấp thêm một khoản viện trợ trực tiếp trị giá 150 triệu USD cho chính quyền Palestine. 

Khoản viện trợ 150 triệu USD của Mỹ nhằm giúp chính quyền Palestine thu hẹp khoảng cách thâm hụt ngân sách, cung cấp dịch vụ cần thiết như xây dựng trường học, bệnh viện, hệ thống nước sạch và đảm bảo an ninh cho người dân Palestine ở khu Bờ tây và Dải Gaza.

Tính từ đầu năm 2010, Mỹ đã viện trợ cho Palestine 225 triệu USD. Ngoại trưởng Mỹ Hillary cho biết: Con số viện trợ này đã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của người dân và chính quyền Mỹ luôn luôn đồng hành cùng những người bạn Palestine thậm chí ngay cả trong thời kỳ nước Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn về kinh tế.

Cũng tại buổi họp báo công bố khoản viện trợ mới cho Palestine, Ngoại trưởng Mỹ cũng phản đối quyết định của Israel về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu định cư mới ở vùng đất tranh chấp với Palestine và cho rằng công việc này cản trở bước tiến của Tiến trình Hòa bình Trung đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary bày tỏ: “Mỹ rất thất vọng trước công bố của Israel tiếp tục mở rộng xây dựng khu định cư mới ở phía đông Jerusalem. Thông báo này đi ngược lại những nỗ lực của chúng ta nhằm nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên. Chúng tôi thúc giục các bên tránh những hành động gây mất niềm tin lẫn nhau”.

Ngoại trưởng Hillary cho biết ngày 12/11, bà sẽ có cuộc  gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu tại New York để thúc đẩy các cuộc đàm phán cho tiến trình hòa bình Trung đông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên