Mỹ xác nhận đã thử nghiệm hạt nhân ngay trước Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Mỹ xác nhận đã thử nghiệm hạt nhân ngay trước Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

VOV.VN - Một phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ vừa xác nhận nước này đã tổ chức một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất ở bang Nevada vào ngày 13/2 vừa qua.

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã ra thông báo này ngày hôm qua (24/5). Đây là lần đầu tiên loại hình thí nghiệm này được tiến hành kể từ tháng 12/2017, là lần thứ hai được triển khai dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump và là vụ thử nghiệm thứ 29 tại Mỹ.

my xac nhan da thu nghiem hat nhan ngay truoc thuong dinh my-trieu 2 hinh 1
Bom hạt nhân B61-12 của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Công trình thí nghiệm có tên là Ediza sử dụng thuốc nổ có sức công phá lớn cho nổ plutoni và đã thu được nhiều phép tính, đo đạc khoa học chi tiết. Vụ thử nghiệm được thực hiện nhằm mục đích tăng cường sự an toàn của kho dự trữ hạt nhân của Mỹ.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 2/2018 đã công bố một chiến lược hạt nhân mới, được cho là nhằm tăng cường sự răn đe đối với Nga và Trung Quốc. Mỹ cũng đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của nước này thông qua các vụ thử hạt nhân và giới thiệu vũ khí hạt nhân công suất thấp.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất này được Mỹ tiến hành ngay trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2/2019, bất chấp việc Washington kêu gọi Bình Nhưỡng xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Thông báo về vụ thử hạt nhân này của Mỹ được giới chuyên gia nhận định có thể làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ các nhóm hoạt động chống hạt nhân./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close