Mỹ xây dựng kế hoạch phá vỡ tuyến phòng không Nga ở Kaliningrad

Mỹ xây dựng kế hoạch phá vỡ tuyến phòng không Nga ở Kaliningrad

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng một kế hoạch đánh bại hệ thống phòng không của Nga bố trí tại vùng lãnh thổ cực tây Kaliningrad.

Tư lệnh Không quân Mỹ phụ trách Châu Âu và Châu Phi, Tướng Jeffrey Lee Harrigian vừa qua cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng một kế hoạch đánh bại hệ thống phòng không của Nga bố trí tại vùng lãnh thổ cực tây Kaliningrad, trong trường hợp Moscow thực hiện  hành vi gây hấn.

my xay dung ke hoach pha vo tuyen phong khong nga o kaliningrad hinh 1
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Nếu như chúng tôi phải tới đó để hạ gục Hệ thống phòng không tích hợp (IADS) ở Kaliningrad, thì không nghi ngờ gì, chúng tôi đã có kế hoạch để làm điều đó. Chúng tôi đã tập huấn để làm điều này. Chúng tôi đã nghiên cữu kỹ lưỡng những kế hoạch đó toàn thời gian. Nếu buộc phải làm điều đó, chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện”, ông Harrigian nói.

Ông Harrigian chỉ ra rằng, phản ứng của Mỹ đối với hành vi gây hấn có thể của Nga từ khu vực Kaliningrad sẽ là “đa miền, rất kịp thời và hiệu quả”. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về kế hoạch, chỉ nói rằng phản ứng sẽ bao gồm các cuộc tấn công từ trên không, trên bộ, trên biển, trong không gian, không gian mạng và tác chiến điện tử.

NATO đang đặc biệt quan tâm tới Kaliningrad vì liên minh quân sự này coi vùng Suwalki - một hành lang kéo dài khoảng 80km chạy dọc biên giới Ba Lan – Lithuana, nằm giữa vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga và Belarus - đồng minh của Moscow, là một trong những địa bàn dễ bị tổn thương nhất trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Các tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không của Nga đặt tại khu vực này có thể đe dọa phần lớn NATO, buộc lực lượng không quân của NATO phải tìm ra cách bảo vệ tốt hơn các căn cứ quân sự của khối và phân tán máy bay chiến đấu đến nhiều địa điểm khác nhau. Ngược lại, các bệ phóng tên lửa của Nga cũng nằm trong tầm bắn của các tàu chiến NATO trên biển Baltic và hệ thống đạn pháo trên đất liền./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close