Mỹ xây trạm radar ở Qatar phòng thủ tên lửa Iran

Qatar là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở khu vực Trung Đông

Các hãng truyền thông Mỹ hôm 17/7 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành xây dựng một trạm radar phòng thủ tên lửa tại Qatar, dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng này.

Hệ thống radar cảnh báo sớm X-band AN/TPY-2 là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ được thiết kế để đánh chặn các tên lửa tầm trung (Ảnh: Internet) 

Tạp chí Wall Street cho biết, trạm radar này là một phần trong hệ thống phòng thủ của Mỹ, nhằm bảo vệ quyền lợi của Mỹ và đồng minh như các nước Liên minh châu Âu, Israel chống lại tên lửa chiến lược từ Iran.

Theo nguồn tin, trạm radar này giống như 2 trạm radar mà Mỹ xây dựng trước đó ở vùng sa mạc Negev của Israel và ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Với hoạt động của 3 trạm radar này, Mỹ có thể phát hiện và ngăn chặn tên lửa bắn từ miền Bắc, Tây và Nam Iran. Những radar này đều được kết nối với tàu chiến của Mỹ trong khu vực để điều động tên lửa đánh chặn khi bị tấn công.

Tạp chí Wall Street cũng cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ chọn Qatar để đặt trạm radar vì nước này là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trong khu vực Trung Đông. Căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ tại Qatar có khoảng 8.000 binh sĩ Mỹ đồn trú.

Các chi phí liên quan đến việc lắp đặt trạm radar ở Qatar là 12,2 triệu USD. Theo tin tức của báo này, Mỹ cũng có kế hoạch lắp đặt trong vài tháng tổ hợp chống tên lửa di động THAAD tại một trong các quốc gia vùng Vịnh. Theo thông tin của tờ báo, việc này có khả năng sẽ xảy ra trên lãnh thổ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)./.