Mỹ xem xét lại thỏa thuận quy chế lực lượng giữa Mỹ và Nhật Bản

VOV.VN - Mỹ đang cân nhắc sửa đổi hiệp ước song phương giữa Mỹ và Nhật Bản liên quan đến quyền và đặc ân của các lực lượng Mỹ được hưởng tại Nhật Bản.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các cuộc biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ vừa diễn ra tại tỉnh Okinawa, trong bối cảnh dư luận Nhật Bản phẫn nộ trước vụ việc một nhân viên căn cứ quân sự Mỹ bị tình nghi sát hại một phụ nữ địa phương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh rằng, Chính phủ Mỹ hiểu rõ cảm xúc của người dân Nhật Bản sau vụ việc này. Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc sửa đổi đối với thỏa thuận song phương Mỹ-Nhật.

my xem xet lai thoa thuan quy che luc luong giua my va nhat ban hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. Ảnh AP.

Trước đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ sớm xúc tiến các cuộc đàm phán với phía Mỹ liên quan đến thỏa thuận này.

Ngày 18/06 nhiều người dân tỉnh Okinawa đã đổ ra đường biểu tình yêu cầu xem xét lại một cách nghiêm túc các thỏa thuận về cách thức xử lý các vụ việc trên. Những người biểu tình cho rằng văn kiện cung cấp sự bảo vệ quá lớn cho binh lính Mỹ và nhân viên phục vụ tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Những người biểu tình cũng đề xuất nghị quyết yêu cầu hủy bỏ kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ Futenma, yêu cầu chính phủ Nhật Bản và chính phủ Mỹ xin lỗi gia đình nạn nhân. Bên cạnh đó, nghị quyết còn yêu cầu rút lực lượng lính thủy đánh bộ và thu nhỏ quy mô các căn cứ Mỹ tại Okinawa./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x