Mỹ xem xét mở cửa trở lại lãnh sự quán tại Vũ Hán (Trung Quốc)

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ đang lên kế hoạch nối lại các hoạt động ngoại giao tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 22/6/2020.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo với Quốc hội nước này về ý định mở cửa trở lại lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối tháng 6, CNN dẫn thông báo từ Quốc hội Mỹ cho biết.

Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch Covid-19. Ảnh: BBC.

“Bộ Ngoại giao đang lên kế hoạch nối lại các hoạt động vào ngày 22/6/2020, song sẵn sàng thay đổi lịch trình tùy theo diễn biến tình hình”, thông báo từ Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mary Elizabeth Taylor nêu rõ.

“Hiện mối quan hệ Mỹ-Trung đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, do vậy rất cần thiết phải có nhân viên hoạt động tại các cơ quan ngoại giao ở Trung Quốc”, thông báo cho biết thêm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng nhiệt trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch thông tin về đại dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.

Tháng 5 vừa qua, ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đang xem xét trừng phạt Trung Quốc liên quan đến dịch bệnh, song lưu ý rằng Mỹ sẽ “chọn lựa những cơ chế chính xác”. “Tôi muốn đảm bảo rằng Tổng thống Trump nhận được đầy đủ các thông báo và đưa ra các quyết định đó”, ông Pompeo nói.  

Vào tháng 1/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nhân viên không có nhiệm vụ khẩn cấp và gia đình họ rời khỏi Vũ Hán khi virus SARS-CoV-2 lan rộng tại thành phố này. Hàng trăm người Mỹ, trong đó có các nhà ngoại giao đã được sơ tán trên các chuyến bay thuê bao của Bộ Ngoại giao để rời khỏi Vũ Hán vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2.

Lệnh phong tỏa tại Vũ Hán đã được dỡ bỏ vào tháng 4/2020 sau khi dịch Covid-19 gần như được kiểm soát tại Trung Quốc.

Trong thông báo gửi lên Quốc hội, Bộ Ngoại giao lưu ý rằng “tại thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nói chung và tại tỉnh Hồ Bắc nói riêng đã được cải thiện và việc nối lại các hoạt động ngoại giao hiện giờ là phù hợp”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bộ ngoại giao Mỹ đang xem xét đưa nhân viên trở lại làm việc ở nhiều khu vực trên thế giới. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, có 97 cơ quan ở nước ngoài đang trong giai đoạn 1 và 35 cơ quan đang trong giai đoạn 2 của việc mở cửa trở lại.

Theo kế hoạch mở cửa giai đoạn 1, có tới 40% nhân viên “không dễ bị tổn thương” có thể quay trở lại làm việc. Ở giai đoạn 2, sẽ có từ 40% đến 80% nhân viên quay trở lại làm việc.

“Mặc dù làm việc từ xa không bị bắt buộc trong giai đoạn 1 nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích các nhân viên tận dụng tối đa cơ hội làm việc từ xa. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì 1 nơi làm việc an toàn, trong khi thúc đẩy ngoại giao của Mỹ”, tuyên bố nêu rõ. /.

Viết bình luận