Mỹ yêu cầu mở cuộc điều tra vụ tấn công của Israel

Phát biểu với báo chí trước khi diễn ra cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, ông thất vọng về những phản ứng của Mỹ đối với vụ tấn công của Israel.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án việc Israel tấn công đoàn tàu chở hàng cứu trợ đến dải Gada làm 9 người bị thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ngày 1/6 Mỹ đã yêu cầu mở một điều tra về sự việc này, tuy nhiên Mỹ vẫn cho rằng cần phải thu thập đầy đủ các con số trước khi đưa ra kết luận.

Ông Robert Gibbs, người phát ngôn Chính phủ Mỹ nói: “Chúng tôi tin tưởng một cuộc điều tra minh bạch và qui mô cần phải xem xét đến những điều kiện thực tế như tôi đã nói. Chúng tôi cởi mở hợp tác để đảm bảo rằng có cuộc điều tra minh bạch, kể cả việc mời sự tham gia của cộng đồng quốc tế.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, tình hình hiện nay rất phức tạp và kêu gọi các bên phản ứng thận trọng đối với cuộc tấn công của Israel.

Theo kế hoạch, ngày 1/6, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Obama tại Washington để bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông nhưng đã hủy chuyến đi này khi sự việc xảy ra.

Liên quan đến vụ tấn công này của Israel, Ngoại trưởng Thổ nhĩ kỳ Ahmet Davutoglu đang ở thăm Mỹ cũng đề nghị Chính phủ Mỹ cần chính thức lên án vụ tấn công.

Phát biểu với báo chí trước khi diễn ra cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, ông thất vọng về những phản ứng của Mỹ đối với vụ tấn công của Israel.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói: “Tôi không hài lòng với những tuyên bố mà Washington đưa ra. Chúng tôi mong đợi một sự lên án rõ ràng của phía Mỹ về vụ tấn công này.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Israel phải xin lỗi về vụ tấn công đoàn tàu chở hàng cứu trợ đến dải Gada và bồi thường đối với 9 người bị thiệt mạng. 

Chính quyền Tổng thống Obama nói rằng Mỹ lấy làm tiếc vì nhiều nhà hoạt động đã bị thiệt mạng, tuy nhiên Mỹ cần xem xét mọi tình hình thực tế  của vụ tấn công này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.