Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​

VOV.VN -Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây.

Ngày 09/11, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa khu vực Biển Đông. Trung Quốc cũng đã phản đối việc Mỹ điều máy bay và tàu chiến tới các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Hình ảnh một cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương. Ảnh: QQ. 

Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington ngày 09/11, hai bên đã thảo luận các bất đồng về địa chính trị bao gồm tranh chấp thương mại, tự do hàng hải ở khu vực châu Á-Thài Bình Dương, và vấn đề Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết mặc dù Mỹ và Trung Quốc đối đầu với nhiều thử thách khó khăn trong quan hệ, hợp tác vẫn là thiết yếu trong nhiều vấn đề, cụ thể là thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ông Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.

Các quan chức Trung Quốc cho biết nước này cam kết phối hợp với Mỹ trên cơ sở không đối đầu đồng thời kêu gọi Mỹ dừng điều tàu chiến và máy bay tới các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Các quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng chiến tranh thương mại sẽ gây hại tới cả hai bên đồng thời kêu gọi duy trì mở các kênh liên lạc để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước. Phía Trung Quốc cũng hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được một giải pháp chấp nhận được cho tranh chấp thương mại hiện nay.

Mục đích của đối thoại ngoại giao và chính trị Mỹ-Trung được cho là nhằm kiểm soát các hoạt động ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ Mỹ-Trung đã xuống dốc trong thời gian qua, đồng thời chuẩn bị cho cuộc gặp giữa tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Cuộc đối thoại này trước đây dự kiến được tổ chức ở Trung Quốc tháng trước nhưng đã bị hoãn do căng thẳng gia tăng giữa hai nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc tính đến kịch bản tồi tệ nhất với Mỹ ở Biển Đông

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị quân đội nên chuẩn bị tốt hơn cho chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang gia tăng.

Siêu bão Yutu giật trên cấp 17 đang tiến nhanh vào biển Đông

VOV.VN - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Siêu bão Yutu đang cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 600km về phía Đông.

Biển Đông lại trở thành đề tài bàn luận của nhiều chuyên gia quốc tế

VOV.VN - Với chủ đề: “Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực”, Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10 khai mạc sáng nay (8/11) tại thành phố Đà Nẵng.

Siêu bão Yutu giật trên cấp 17 đang gần biển Đông

VOV.VN -Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Siêu bão Yutu đang cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 730km về phía Đông. 

Nguy cơ đụng độ quân sự Mỹ-Trung Quốc ở Biển Đông là có thật

VOV.VN - Tại điểm nóng Biển Đông, cả Trung Quốc và Mỹ đều không nhượng bộ nhau và nguy cơ hai bên đụng độ quân sự tại đây là điều khó loại trừ.

Bế mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 tại Đà Nẵng

VOV.VN -Các học giả đã kiến nghị nhiều giải pháp về xây dựng lòng tin, kiểm soát và giải quyết từng bước tranh chấp để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Siêu bão Yutu giật trên cấp 17 đang rất gần Biển Đông

VOV.VN -Trong khoảng 24 bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông

Clip: Hướng di chuyển mới nhất của bão số 7 trên Biển Đông

VOV.VN - Bão số 7 đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Các chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sắp tới sẽ biến động ra sao?

VOV.VN - Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp không ít trở ngại khi đưa ra các quyết sách về vấn đề đối ngoại sau khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện.

Tin cùng chuyên mục