Mỹ-Mexico ra tuyên bố chung khẳng định tăng cường quan hệ song phương

VOV.VN - Mỹ và Mexico đã ra tuyên bố chung về quan hệ giữa hai nước nhân dịp chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Mexico Manuel López Obrador.

Tuyên bố chung giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Manuel Lopez Obrador cho biết, hai nước đã làm mới và tăng cường mối quan hệ đối tác nhằm thích ứng với các thách thức an ninh và kinh tế của thế kỷ 21 đối với khu vực Bắc Mỹ.

 Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Manuel Lopez Obrador. Ảnh: AP

Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước kỷ niệm việc Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada chính thức có hiệu lực, thỏa thuận thương mại tự do sẽ củng cố sự cạnh tranh toàn cầu của cả ba nước cũng như khu vực, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc làm, và thịnh vượng cho người dân Mỹ và Mexico.  

Tuyên bố chung cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới người dân Mỹ và Mexico. Mỹ và Mexico tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc đối phó với những thách thức kinh tế, an ninh và sức khỏe chưa từng có tiền lệ.

Kể từ tháng 3/2020, hai nước đã hạn chế các hoạt động đi lại thông thiết yếu qua biên giới trong khi vẫn đảm bảo dòng chảy hàng hóa và dịch vụ quan trọng, các chuỗi cung ứng và các hoạt động đi lại của những lao động khẩn cấp và quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan của virus ở hai nước. 

Mexico đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ lần đầu tiên trong năm 2019. Giao thương qua biên giới giữa hai nước mỗi ngày lên tới 1,6 tỷ đô la, trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp, việc làm và lao động Mỹ và Mexico.

Tuyên bố chung nhấn mạnh thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada là công cụ lý tưởng để bảo đảm sự chắc chắn về kinh tế và gia tăng lòng tin đối với Mỹ và Mexico, điều quan trọng đối với quá trình phục hồi ở cả hai nước.

Thỏa thuận này tái khẳng định sự hiểu biết chung của Mỹ và Mexico rằng Bắc Mỹ là khu vực mang lại thịnh vượng cho toàn bộ người dân hai nước đồng thời củng cố hợp tác song phương trong việc chống tham nhũng thông qua những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với tham nhũng trong thương mại quốc tế của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Tuyên bố chung khẳng định Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada đánh dấu bước khởi đầu của một thời đại mới mang lại lợi ích cho công nhân, nông dân, kỹ sư, và doanh nhân của cả hai nước, những người đóng vai trò cột sống của hai nền kinh tế tích hợp. Thỏa thuận này sẽ giúp mối quan hệ đối tác kinh tế thành công giữa Mỹ và Mexico – một trong những mối quan hệ đối tác mạnh mẽ nhất trên thế giới – được mở rộng hơn nữa trong những năm tiếp theo./.

Viết bình luận