Mỹ-Nhật Bản nỗ lực thu hẹp bất đồng, hướng tới thỏa thuận thương mại

Mỹ-Nhật Bản nỗ lực thu hẹp bất đồng, hướng tới thỏa thuận thương mại

VOV.VN - Các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa Mỹ và Nhật Bản về vấn đề thương mại vừa khởi động ở Washington ngày 21/5.

Giới chức Nhật Bản và Mỹ vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các bất đồng về thuế nhập khẩu và một số vấn đề còn nổi cộm khác trước khi hai bên có thể đi tới đạt được một thỏa thuận thương mại. Hai nước vừa khởi động cuộc thảo luận cấp chuyên viên ở Washington ngày 21/5.

my-nhat ban no luc thu hep bat dong, huong toi thoa thuan thuong mai hinh 1
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc đàm phán hồi tháng 8/2018 tại Washington. Ảnh: AP

Phát biểu trước báo giới sau cuộc thảo luận kể trên, một quan chức chính phủ Nhật Bản thông báo, chương trình nghị sự lần này tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất ô tô cũng như các sản phẩm nông nghiệp.

Mỹ đang kêu gọi Nhật Bản hạ thuế đối với hàng nông sản của Mỹ. Nhưng Nhật Bản dường như chưa sẵn sàng chấp nhận điều khoản này.

Quan chức Nhật Bản cũng vừa tiết lộ, các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ liên quan tới nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Nhật Bản, Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Đầu tuần này, một số nguồn tin cho biết, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tới Nhật Bản vào ngày 24/5 tới để có cuộc đàm phán thương mại với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhằm đẩy nhanh tiến độ đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra một vài ngày sau đó.

Sau cuộc gặp cuối tháng 4 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định rằng hai nước đồng minh có thể đạt được thỏa thuận thương mại song phương mới vào cuối tháng 5 tại Tokyo./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close