Mỹ Thổ bất đồng về lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS

Mỹ-Thổ bất đồng về vai trò của người Kurd trong cuộc chiến chống IS

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik tuyên bố, nước này ủng hộ tiến hành một chiến dịch không kích để đánh đuổi IS ra khỏi Raqqa, Syria.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 8/9 tại London, Anh, ông Isik cho rằng, thay vì chỉ tập trung vào lực lượng người Kurd ở Syria, chiến dịch giành lại Raqqa và Mosul cần phải sử dụng người địa phương làm nòng cốt.

my tho bat dong ve luc luong nguoi kurd trong cuoc chien chong is hinh 1
Một nhóm các người Kurd ở Syria. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, điều này mới có thể giúp chiến dịch thành công hơn. Ông Isik nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để cho lực lượng nguời Kurd mở rộng địa bàn ảnh hưởng của họ và giành thêm quyền lực bằng việc sử dụng chiến dịch truy quét tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng như một cái cớ”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, lực lượng người Kurd ở Syria có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd ở trong nước, vốn bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Trong khi đó, đồng minh lớn của Thổ Nhĩ Kỳ là Mỹ lại coi lực lượng nguời Kurd ở Syria như là một đồng mình hữu ích nhất trong cuộc chiến chống IS. Vì vậy, Mỹ khó lòng có được cả 2 đồng minh này cùng một lúc.

Hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tranh cãi về việc kiểm soát một thị trấn khác là Manbij, cách biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km. Liên quân do Mỹ dẫn đầu, trong đó có lực lượng người Kurd ở Syria đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ tay IS hồi tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các tay súng người Kurd phải rút lui về phần phía Đông của sông Euphrates. Trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Isik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, các tay súng người Kurd đã rời khỏi Manbij nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ vẫn chưa rút hẳn. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại biên giới của họ có thể bị đe dọa nếu lực lượng người Kurd tiến sâu hơn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close