Mỹ-Trung tiếp tục có các cuộc thảo luận “xây dựng” về thương mại

Mỹ-Trung tiếp tục có các cuộc thảo luận “xây dựng” về thương mại

VOV.VN - Hai nước đang gấp rút hoàn thiện những công tác hậu cần, đặc biệt là vấn đề địa điểm để có thể sớm kí kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại.

Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gửi đi những tín hiệu tích cực về nỗ lực của hai bên để có thể sớm ký kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại. Hai nước cũng đang gấp rút hoàn thiện những công tác hậu cần cần thiết cho việc ký kết, đặc biệt là vấn đề địa điểm sau khi Chile rút quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng này.

my-trung tiep tuc co cac cuoc thao luan "xay dung" ve thuong mai hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau nhân Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản. Ảnh: Financial Times

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 1/11 đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, một cuộc gọi được cả hai bên mô tả là “mang tính xây dựng”.

Trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, đàm phán đã đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết những vấn đề còn tồn tại, thì tại Bắc Kinh, Bộ thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành thảo luận “nghiêm túc và mang tính xây dựng” về những vấn đề thương mại cốt lõi. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, hai bên đạt được đồng thuận về mặt nguyên tắc và đã thảo luận về việc thu xếp cuộc tham vấn tiếp theo.

Trước đó, sáng cùng ngày, Cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà trắng Larry Kudlow đã ca ngợi những bước tiến đạt được trong đàm phán. Theo ông, dù thỏa thuận chưa hoàn tất, những các bên đã đạt được tiến bộ to lớn, gần như đã hoàn tất các vấn đề về tiền tệ, dịch vụ tài chính, giải quyết những hạn chế đối với phần lớn sở hữu nước ngoài trong các công ty Trung Quốc và mở cử thị trường cho xuất khẩu nông sản của Mỹ. Ông Kudlow cũng cho biết, những vấn đề khác như bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và ngừng chuyên giao công nghệ bắt buộc có thể sẽ phải đợi đến “giai đoạn hai”.

Những tuyên bố lạc quan này đã một lần nữa khẳng định thông điệp đầy hi vọng của Mỹ cách đây 1 tuần về một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc, góp phần chấm dứt 16 tháng căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước. Sau một thời gian tẩy chay kéo dài, Trung Quốc cũng đã nối lại một số giao dịch mua nông sản của Mỹ, dù chưa thể đáp ứng được kỳ vọng cao của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với báo chí ngày hôm qua, Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 1/11 cũng tỏ ra hào hứng khi tuyên bố, các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang tiến triển và cho biết đang cân nhắc thay đổi địa điểm diễn ra cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bang Iowa có thể là một lựa chọn khả dĩ.

“Chúng tôi đang tiến đến một thỏa thuận với Trung Quốc. Trung Quốc đang rất muốn đạt được thỏa thuận. Hai bên có mối quan hệ tốt và chúng ta sẽ chứng kiến điều gì sẽ xảy ra. Tôi không muốn nói về thỏa thuận cho đến khi hai bên kí kết, nhưng hai bên đang đạt được nhiều bước tiến”, ông Trump cho biết.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch kí kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương tại Chile, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại đây trong tháng này. Tuy nhiên, Chile đã quyết định rút quyền đăng cai hội nghị, sau làn sóng biểu tình bạo lực vừa qua ở quốc gia Nam Mỹ. Hiện APEC vẫn chưa xác định địa điểm thay thế.

Iowa là một địa điểm có ý nghĩa biểu tượng cao khi là nơi đầu tiên mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt chân đến khi thăm Mỹ năm 1985 để nghiên cứu công nghệ canh tác./. 

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close