Năm bài học để giải quyết khủng hoảng nợ toàn cầu

Thế giới cần một phương thức linh hoạt và đổi mới trong việc quản lý nợ nhằm giữ cuộc khủng hoảng nợ công ở tầm kiểm soát.

Đây là nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo về cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu công bố ngày 19/8.

Báo cáo của IMF cho rằng, các nhà quản lý nợ ở châu Âu và các nước phát triển cần nhanh chóng điều chỉnh những kế hoạch vay nợ, duy trì các kênh thông tin mở và minh bạch với các nhà đầu tư, đồng thời tập trung cải thiện cơ cấu nợ. Trong khi đó, các nhà quản lý nợ ở các nền kinh tế mới nổi cần tập trung kiểm soát nợ.

Phó Giám đốc thị trường vốn và tiền tệ của IMF, ông Gian Jan Brockmeijer nhấn mạnh, di sản nợ công cao và nguy cơ nợ chủ quyền leo thang bắt nguồn từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã nhanh chóng tác động và thách thức các nhà quản lý nợ thế giới.

Nhiều nền kinh tế trên thế giới đang chao đảo bởi cuộc khủng hoảng nợ công (Ảnh: AP)

Các nước gặp khó khăn trong khu vực tài chính và nền kinh tế kém linh hoạt khó đáp ứng được nhu cầu tài chính để tồn tại và phát triển đã dẫn đến nguy cơ vỡ nợ.

Báo cáo của IMF nêu 5 bài học then chốt để quản lý nợ. Một là quản lý nguy cơ hoãn trả nợ. Hàng tỷ USD nợ công đến hạn trả nợ hàng năm và được thương lượng tái cơ cấu lại để hoãn trả nợ. Đây là nguy cơ lớn tiềm tàng làm mất ham muốn đầu tư của các nhà đầu tư. Hai là duy trì sự linh hoạt trong quản lý nợ. Ba là đảm bảo kênh thông tin liên tục và minh bạch với nhà đầu tư. Bốn là các nhà quản lý nợ cần phối hợp với các nhà giám sát tiền tệ của ngân hàng và tài chính để đảm bảo nhất quán trong chính sách quản lý nợ với khu vực tài chính và chính sách kinh tế vĩ mô. Năm là quản lý nợ cần được cập nhật và tăng cường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên