Nam Phi bắt giữ một trùm buôn lậu sừng tê giác

Đối tượng là Chumlong Lemtongthai, 43 tuổi, quốc tịch Thái Lan, một "nhân vật hàng đầu" trong đường dây buôn lậu sừng tê giác quốc tế

Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm Nam Phi (SASP) vừa bắt giữ 1 đối tượng người Thái Lan bị buộc tội chuyên tổ chức săn bắn và buôn bán sừng tê giác trái phép tại thị trường chợ đen quốc tế.

Ngày 12/7, Người phát ngôn của SASP Anton Fisher cho biết, ông trùm này là Chumlong Lemtongthai, 43 tuổi, quốc tịch Thái Lan. Theo điều tra ban đầu, Lemtongthai đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi như mua giấy phép săn bắn hợp pháp nhưng lại thu gom sừng tê giác trái phép từ các thợ săn người địa phương và chuyển, bán ra thị trường nước ngoài. Y được coi là một "nhân vật hàng đầu" trong đường dây buôn lậu sừng tê giác quốc tế.

Việc bùng nổ nhu cầu sử dụng sừng tê giác và buôn bán sản phẩm này tại thị trường chợ đen châu Á đã dẫn đến làn sóng săn bắn trộm tê giác trên phạm vi rộng lớn tại Nam Phi, nhất là các vườn quốc gia. Các cơ quan chức năng Nam Phi khuyến cáo loài động vật hoang dã quý hiếm này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của nước này, số tê giác bị giết hại trong năm 2010 là 333 con, tăng mạnh so với số 13 con bị giết hại năm 2006. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, số con tê giác bị giết hại để lấy sừng lên tới gần 200 con./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên