Nam Sudan: Thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Nam Sudan: Thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

VOV.VN - Chính phủ Nam Sudan và lực lượng đối lập đạt được thỏa thuận về việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 100 ngày.

Tổng thống Nam Sudan - Salva Kiir Mayardit và Lãnh đạo phe đối lập Riek Machar nói rằng thỏa thuận nhằm kết thúc xung đột và mở ra cánh cửa cho các quyền tự do, dân chủ và phát triển.

nam sudan: thoa thuan thanh lap chinh phu doan ket dan toc hinh 1
Nam Sudan thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. (Ảnh: Getty)

Thỏa thuận đạt được sau ba ngày đàm phán về các vấn đề nổi cộm trong đó có việc tháo gỡ những rào cản cho việc hình thành của một chính phủ liên minh trước hạn chót vào ngày 21/11. Tất cả các đảng ở Nam Sudan đều nghiêm túc thực hiện tiến trình hòa bình và không muốn chiến tranh.

Trước đó, dư luận cảnh báo việc đẩy nhanh quá trình hình thành chính phủ đoàn kết ở Nam Sudan có thể dẫn tới tái nội chiến. Sự thành lập chính phủ đã bị hoãn lại một lần vào tháng 5, trong bối cảnh các vấn đề quan trọng như thành lập một quân đội thống nhất bao gồm các lực lượng chính phủ và lực lượng đối lập cũng như những bất đồng về phân chia khu vực kiểm soát. Cuộc nội chiến ở Nam Sudan nổ ra hai năm sau ngày độc lập của đất nước này vào năm 2011 đã giết chết khoảng 400.000 người và gần bốn triệu người phải đi sơ tán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close